Đánh giá

Cai sữa bằng mẹo bôi lông mày là phương pháp cai sữa tốt dành cho trẻ nhỏ. Bên cạnh nhiều cách cai sữa dân gian như bôi son lên bầu ngực, thoa dầu, dùng ti giả,… Thì đây là cách này sử dụng nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, cách cai sữa như thế nào mới đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Dùng thuốc cai sữa bôi lông mày là phương pháp gì?

Đây là cách các bà mẹ hay sử dụng khi muốn con mình cai sữa nhanh chóng. Phương pháp dùng thuốc cai sữa là cách các mẹ sử dụng thuốc được sản xuất chuyên dùng cho trẻ em cai sữa. Sau đó, thực hiện theo hướng dẫn để giúp trẻ cai sữa thành công.

Bôi thuốc lên lông mày trẻ giúp trẻ dễ dàng cai sữa

Bôi thuốc lên lông mày trẻ giúp trẻ dễ dàng cai sữa

Bôi lông mày ở đây là bôi thuốc lên lông mày trẻ, để khi muốn bú ti mẹ, em bé sẽ nghe thấy mùi thuốc mà không muốn bú mẹ nữa. Từ đó, có thể giúp em bé cai sữa nhanh chóng, không bị lệ thuộc vào sữa mẹ thời gian quá dài.

Hướng dẫn chi tiết cách dùng thuốc cai sữa bằng mẹo bôi lông mày

Bôi thuốc cai sữa là cách làm được nhiều người áp dụng vì dễ thực hiện. Tuy nhiên, sử dụng thuốc cai sữa như thế nào cho đúng cách là điều không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách dùng thuốc bôi sữa chi tiết nhất.

 • Bước 1: Lựa chọn loại thuốc bôi sữa tốt, rõ nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu và được nhiều người đánh giá tốt. Nên tham khảo mua các loại thuốc của người quen đã sử dụng cho trẻ trước đây.
 • Bước 2: Mở gói thuốc bôi cho vào một cái cốc hoặc cái chén nhỏ. Sau đó, cho một lượng nhỏ vừa phải vào trong cốc. Tiến hành khuấy đều để thuốc và nước hòa quyện lại với nhau, tạo thành một hỗn hợp sệt vừa phải.
 • Bước 3: Rửa tay bằng dung dịch rửa tay thật sạch, rồi lấy tay bôi lượng thuốc vừa pha xong lên lông mày của trẻ.
 • Bước 4: Cho trẻ bú ti mẹ sau khi mới bôi xong hoặc khi thấy trẻ muốn bú ti.
 • Bước 5: Khi thấy trẻ ngán không muốn bú sữa mẹ thì vẫn tiếp tục để thuốc trên lông mày trẻ trong khoảng 5 phút. Sau đó rửa lông mày trẻ thật sạch bằng nước ấm, để bảo vệ da trẻ.
 • Bước 6: Thực hiện việc bôi thuốc này lặp lại nhiều lần, cho đến khi trẻ quên đi việc bú sữa mẹ thì dừng hẳn.

Thuốc cai sữa bôi lông mày có tốt không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những ông bố, bà mẹ lần đầu làm cha mẹ, nuôi con nhỏ và chưa có nhiều kinh nghiệm. Cai sữa bằng mẹo bôi lông mày là cách cai sữa tốt, hiệu quả, được Bộ Y Tế kiểm định và được bác sĩ cho phép sử dụng.

Thuốc cai sữa là thuốc được kiểm định, đảm bảo an toàn dùng cho trẻ em, được cấp phép sử dụng

Thuốc cai sữa là thuốc được kiểm định, đảm bảo an toàn dùng cho trẻ em, được cấp phép sử dụng

Chính vì vậy, độ an toàn đối với cách cai sữa này là tuyệt đối. Độ hiệu quả nhanh chóng, dễ thực hiện. Do đó, được rất nhiều người sử dụng và đánh giá cao.

Tuy nhiên, thực tế thị trường hiện nay vẫn có một số nơi bán phải hàng giá rẻ, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Vì vậy, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ và địa chỉ mua thuốc cai sữa uy tín, chất lượng trước khi dùng cho trẻ.

Các lưu ý khi sử dụng thuốc cai sữa bằng mẹo bôi lông mày cho bé

Cai sữa bằng thuốc là phương pháp mang lại hiệu quả cai sữa cao, dễ dàng. Tuy nhiên, để việc sử dụng thuốc cai sữa cho bé hiệu quả, an toàn thì cần phải lưu ý những điểm dưới đây:

 • Lựa chọn tên thuốc đã được kiểm định, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Nên lựa chọn các chỗ mua thuốc uy tín, chất lượng.
 • Trước khi bôi thuốc lên lông mày trẻ, thì cần lấy một lượng nhỏ thuốc bôi ra mu bàn tay của cha, mẹ để kiểm tra độ an toàn, kích ứng da.
 • Cần lưu ý trong việc lựa chọn nước để trộn thuốc cho trẻ. Nước phải là nước đun sôi để nguội, đảm bảo không có vi khuẩn ảnh hưởng đến da trẻ khi bôi thuốc.
 • Khi bôi thuốc lên lông mày cho trẻ, nên lựa chọn lúc trẻ đang ngủ say, để việc bôi thuốc được dễ dàng.
 • Điều lưu ý quan trọng không kém đó là khi bôi thuốc cần bôi nhẹ nhàng và khéo léo, để thuốc không rơi trúng mắt, mũi, miệng của trẻ, đặc biệt là mắt.

Gợi ý một số cách cai sữa khác cho bé

Bên cạnh cách cai sữa bằng thuốc bôi lông mày thì thực tế từ xưa đến nay, các bà, các mẹ vẫn có nhiều cách cai sữa khác. Một số cách được áp dụng nhiều và mang lại hiệu quả cao như bên dưới.

Thay đổi bầu ngực

Thông thường, trẻ em thường bú sữa mẹ quen ở bầu ngực bên nào đó. Do đó, khi thay đổi bầu ngực sẽ làm cho trẻ cảm thấy xa lạ, từ đó không còn hứng thú bú sữa mẹ nữa.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng đối với các trẻ nhỏ tương đối dễ. Còn đối với trẻ khó, hiểu chuyện thì khó trong việc cai sữa bằng cách này.

Thay đổi bầu ngực giúp trẻ cảm thấy xa lạ với bầu ngực, từ đó có thể cai sữa thành công

Thay đổi bầu ngực giúp trẻ cảm thấy xa lạ với bầu ngực, từ đó có thể cai sữa thành công

Bôi chất cay hoặc đắng ở ngực

Cách này thường được các mẹ xưa thực hiện khi muốn con cai sữa. Bôi chất cay ở đây có thể là bôi ớt hoặc tiêu, còn bôi chất đắng có thể là cà phê, chất trái khổ qua.

Có thể dùng các chất cay hoặc đắng để bôi lên bầu ngực, mang lại hiệu quả cai sữa cao

Có thể dùng các chất cay hoặc đắng để bôi lên bầu ngực, mang lại hiệu quả cai sữa cao

Tuy nhiên, đối với trẻ em thì cách này có thể làm cho em bé khóc và hoảng sợ. Vì phải chịu vị cay, đắng khi mút đầu ti của mẹ. Do đó, các mẹ nên cân nhắc trong việc lựa chọn cách này để cai sữa cho trẻ.

Tô son lên bầu ngực

Tô son lên ngực là cách cai sữa nhẹ nhàng và cũng được nhiều người áp dụng. Khi tô son đỏ lên bầu ngực, vùng ngực của mẹ sẽ có màu đỏ tươi. Do đó, khi trẻ muốn bú sữa mẹ, phát hiện ngực mẹ có màu lạ, sẽ cảm thấy sợ sệt, từ đó không muốn bú sữa mẹ nữa.

Dùng ti giả

Cách dùng ti giả cũng là cách hay được nhiều người áp dụng, nhưng tính hiệu quả chỉ ở mức tương đối. Các mẹ lựa chọn các núm sữa với chất liệu cao su mềm tự nhiên.

Dùng ti giả giúp em bé có cảm giác giống như ti sữa mẹ thật

Dùng ti giả giúp em bé có cảm giác giống như ti sữa mẹ thật

Sau đó, cho sữa bột vào bình rồi gắn ti giả vào. Lúc trẻ muốn bú sữa mẹ hãy cho trẻ uống bằng ti giả này. Điều này cũng tập dần cho trẻ dần thích nghi với việc uống sữa bột bên ngoài. Tuy nhiên, với những trẻ thông minh, nhạy bén thì đây không phải là cách hiệu quả.

Thoa dầu vào đầu ti

Bên cạnh cách thoa son lên bầu ngực thì dân gian còn cai sữa cho trẻ bằng cách thoa dầu vào đầu ti. Dầu sử dụng ở đây là dầu gió có vị cay, the đặc trưng.

Thoa dầu vào đầu ti cho trẻ bú sữa cũng là cách cai sữa hiệu quả, nhanh chóng

Thoa dầu vào đầu ti cho trẻ bú sữa cũng là cách cai sữa hiệu quả, nhanh chóng

Các mẹ nên bôi lượng dầu vừa đủ vị cay để không làm ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Khi trẻ muốn bú sữa mẹ thì đưa bên ngực có thoa dầu cho trẻ bú.

Lúc trẻ nếm phải vị cay của dầu sẽ làm cho trẻ sợ và ám ảnh. Từ đó, không muốn bú sữa mẹ nữa.

Cai sữa bằng mẹo bôi lông mày là cách cai sữa tốt, an toàn và mang lại hiệu quả cao cho nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này cần lưu ý một số điều đã chia sẻ ở trên. Để việc cai sữa cho bé được an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng gì xấu đến trẻ.