5/5 - (1 bình chọn)

Xăm hình rất được ưa chuộng hiện nay nhưng còn nhiều người vẫn không đủ can đảm để quyết tâm xăm hình vì sợ đau. Vậy xăm có đau không, đau đến mức độ nào? Có cách giảm đau khi xăm hay không? Tìm hiểu chi tiết hơn những vấn đề này cùng bài viết dưới đây nhé.

Bạn biết gì về xăm hình?

Xăm là sử dụng một dụng cụ vẽ chuyên dụng để đưa mực xăm vào trong da và tạo hình xăm theo mong muốn của bạn. Hình xăm không chỉ là một loại hình nghệ thuật đặc sắc, thú vị mà còn tượng trưng cho phong cách, sở thích của bạn dựa vào những hình ảnh mà bạn muốn xăm.

Ngoài ra, hình xăm còn mang với những ý nghĩa cực kỳ đặc biệt, quan trọng mà bạn muốn ghi nhớ, lưu giữ bên mình do đó nghệ thuật xăm rất được ưa chuộng vì không chỉ đẹp về thẩm mỹ mà còn đẹp về cả ý nghĩa ẩn sâu trong đó.

Hình xăm là một loại hình nghệ thuật đẹp và độc đáo

Hình xăm là một loại hình nghệ thuật đẹp và độc đáo

Ở thời kỳ đầu của sự phát triển nghệ thuật xăm mình thì hình xăm thường vướng phải rất nhiều định kiến không tốt khi bị gắn liền với những hình ảnh như mafia, xã hội đen.

Tuy nhiên, định kiến đó ngày càng được xóa bỏ khi nghệ thuật này dần trở nên phổ biến hơn, khi mang một ý nghĩa đặc biệt nào đó và những hình ảnh thiện cảm, gần gũi hơn.

Thế nên, giới trẻ ngày nay luôn chọn cho mình một vài hình xăm trên người để theo kịp “trend” nhưng nhiều người còn rất e ngại vì sợ đau. Vậy xăm đau như thế nào?

Xăm có đau như bạn nghĩ?

Để hình xăm đẹp, ăn sâu vào da và lên đúng màu chuẩn thì khi xăm thợ xăm sẽ không sử dụng thuốc giảm đau, thuốc tê hay gây mê cho bạn và cũng không khuyến cáo bạn tự ý sử dụng.

Vì các thành phần trong những loại thuốc đó sẽ giúp bạn giảm đi cảm giác đau nhưng sẽ làm cho hình xăm không ra được kết quả như mong muốn. Vậy nên, vì cái đẹp mà khi xăm lại phải chịu cảm giác đau mới có được kết quả hài lòng nhất. Vậy thì xăm đau đến mức nào?

Xăm hình chỉ đau như khi bạn tiêm thuốc

Xăm hình chỉ đau như khi bạn tiêm thuốc

Thực ra, xăm sẽ dùng kim đâm từng mũi vào da của bạn để đưa mực vào bên trong, do đó da sẽ bị tổn thương và chảy máu nhưng mức độ đau hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đựng của bạn.

Bạn hãy tin tưởng một điều rằng xăm hình thực sự không như bạn nghĩ, nếu không đã có rất ít người xăm hình và không có ai xăm nhiều hình đến như vậy. Vì vậy đừng quá lo lắng về nỗi đau xăm mình mà cản trở mong muốn làm đẹp của mình nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau khi xăm

Xăm mình chắc chắn sẽ đem đến cảm giác đau nhất định cho những người mong muốn được sở hữu hình xăm. Tuy nhiên, mức độ đau khi xăm sẽ khác nhau giữa từng đối tượng cụ thể do chịu sự tác động của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Dưới đây là một số những yếu tố chủ yếu có sự tác động đến mức độ cơn đau mà xăm mình có thể đem đến để bạn tham khảo.

Nhiều yếu tố tác động đến mức độ đau khi xăm mình như kích thước hình xăm, vị trí xăm mình, khả năng chịu đựng,...

Nhiều yếu tố tác động đến mức độ đau khi xăm mình như kích thước hình xăm, vị trí xăm mình, khả năng chịu đựng,…

  • Vị trí xăm mình: được xem là yếu tố có sự tác động rất lớn đến mức độ đau bạn có thể gặp phải khi lựa chọn xăm mình nghệ thuật. Mỗi vùng trên cơ thể đều có sự khác nhau về tỷ lệ cơ – mỡ – thịt và sự phân bổ hệ thống các dây thần kinh. 

Bạn sẽ dễ hình dung và cảm nhận được khi phun xăm ở vùng có nhiều mỡ, xương và cơ, cơn đau sẽ có mức độ nhẹ nhàng hơn. Ngược lại, khi lựa chọn xăm mình ở những vùng da có nhiều dây thần kinh, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được các cơn đau do mũi kim gây ra.

  • Kích thước và màu sắc của hình xăm: yếu tố này cũng có tác động lớn đến mức độ đau khi xăm mình mà các bạn sẽ phải chịu đựng. Những hình xăm có kích thước càng lớn, nhiều chi tiết và màu sắc sẽ đòi hỏi cần nhiều hơn các thao tác bơm mực vào bên dưới da. Do đó, sẽ gây ra nhiều cảm giác đau hơn. 
  • Khả năng chịu đau của mỗi người: yếu tố này cũng có tác động to lớn đối với những bạn lựa chọn xăm mình và chuẩn bị đối diện với các cơn đau. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, khả năng chịu đau giữa nam và nữ là khác nhau. Trong đó, nữ giới sẽ có khả năng chịu đựng được mức độ đau cao hơn so với nam giới. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng cá nhân cụ thể, mức độ chịu đau sẽ là khác nhau. Bạn có thể tự đánh giá được mức độ chịu đau của cá nhân mình thông qua những lần tiêm ngừa hay trong những lần cơ thể bị té, ngã,… khác. 

Tay nghề của thợ phun xăm cũng có ảnh hưởng đến mức độ đau của bạn khi xăm mình

Tay nghề của thợ phun xăm cũng có ảnh hưởng đến mức độ đau của bạn khi xăm mình

  • Tay nghề của thợ phun xăm: Dù không giữ vai trò chủ yếu, song tay nghề của thợ phun xăm cũng có ảnh hưởng đối với mức độ đau của xăm mình. Thợ xăm mình có tay nghề thành thạo và chuyên nghiệp sẽ có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau có thể gặp phải nhờ các thao tác khéo léo. 

Ngược lại, nếu tay nghề không thành thạo, thợ phun xăm sẽ có thể gây ra các tình huống phun xăm sai mẫu, sai vị trí màu,… Việc lặp đi lặp lại thao tác xăm mình nhiều lần chắc chắn sẽ khiến bạn gặp phải cơn đau với mức độ lớn hơn.

Khi phun xăm sẽ đau trong bao lâu

Việc xuất hiện các cơn đau khi xăm mình là điều rất hiển nhiên. Tuy nhiên, điều khiến nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ quan tâm chính là cơn đau này sẽ kéo dài trong bao lâu khi phun xăm. Sẽ không có bất kỳ câu trả lời nào đưa ra con số chính xác về thời gian đau, mà tùy vào cơ địa của mỗi người, tay nghề thợ phun xăm,… mà cơn đau sẽ ngắn hoặc dài. 

Cơn đau khi xăm mình có thể kéo dài đến 2 - 3 ngày sau khi phun xăm

Cơn đau khi xăm mình có thể kéo dài đến 2 – 3 ngày sau khi phun xăm

Thông thường, tính từ khi sau phun xăm, bạn sẽ cảm nhận được các cơn đau ở vùng xăm mình trong khoảng từ 2 – 3 ngày. Trong một số trường hợp, vết thương có thể bị chảy máu. Tiếp theo đó, trong khoảng thời gian từ 15 – 30 ngày, những cơn đau này sẽ thuyên giảm dần về mức độ và biến mất cùng với sự lành lặn của vết thương. 

Đối với các tầng biểu bì nằm sâu bên dưới da, tốc độ hồi phục sau khi bị tổn thương sẽ kéo dài hơn, từ 3 – 6 tháng tùy theo cơ địa mỗi người. Bạn có thể cảm nhận được các cơn đau khi ấn hoặc có va chạm mạnh ở vùng da xăm mình này. Tuy nhiên, mức độ của cơn đau là không đáng kể, vẫn nằm trong khả năng chịu đựng bình thường của con người nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Cách giảm đau khi xăm

Mặc dù xăm không quá đau nhưng trên tinh thần nhiều người vẫn sợ đau nếu vậy hãy tham khảo cách giảm đau khi xăm dưới đây để tự tin hơn nhé.

Đánh lừa não bộ

Não bộ điều khiển các dây thần kinh hoạt động bao gồm dây thần kinh xúc giác, vì vậy bạn có thể đánh lạc hướng não bộ để giảm cảm giác đau khi xăm.

Chỉ cần bạn khiến cho não đang bị phân tán bởi một điều gì đó hay làm một công việc khác thì việc điều khiển dây thần kinh xúc giác sẽ bị giảm.

Trong lúc xăm bạn hãy cố thử nghe một bản nhạc mình yêu thích hoặc theo dõi idol của mình. Hoặc bạn cũng có thể tập trung cao độ vào một bộ phim giật gân nào đó để phân tán sự chú ý, tập trung của não.

Nghe nhạc hoặc xem phim khi xăm để quên cảm giác đau

Nghe nhạc hoặc xem phim khi xăm để quên cảm giác đau

Khi bạn làm như vậy, não sẽ tập trung phân tích hình ảnh, thông tin, cảm xúc ở các giác quan khác thay vì xúc giác, vì vậy khi xăm bạn sẽ có cảm giác đỡ đau hơn rất nhiều đấy.

Đảm bảo khi bạn áp dụng cách giảm đau khi xăm này bạn sẽ quên hẳn đi cơn đau khi xăm và cũng sẽ tự tin, dũng cảm hơn để xăm cho mình một hình xăm đẹp nhất tiếp theo đấy.

Giữ tinh thần thoải mái khi xăm

Trước khi xăm bạn thường có tâm lý căng thẳng do sợ đau, bất an vì vậy tim sẽ đập nhanh hơn khiến máu lưu thông cũng nhanh hơn và điều này sẽ có ảnh hưởng xấu đến kết quả xăm hình.

Do đó, để có hình xăm đẹp và giảm cảm giác đau khi xăm thì hãy giữ một tinh thần thư thái nhất trong suốt quá trình và trước khi xăm nhé.

Bạn hãy lựa chọn đến một tiệm xăm uy tín, đáng tin cậy và một thợ xăm mà bạn cảm thấy tin tưởng để an tâm hơn, giúp tâm lý thoải mái, dễ chịu hơn. Ngoài ra, bạn cứ suy nghĩ trong đầu rằng xăm sẽ đau nhẹ như kiến cắn hoặc như kim tiêm chích vì vậy sẽ đỡ sợ và bất an hơn nhiều đấy.

Đến thợ xăm mà bạn tin tưởng để đỡ lo lắng, giảm đau khi xăm hiệu quả

Đến thợ xăm mà bạn tin tưởng để đỡ lo lắng, giảm đau khi xăm hiệu quả

Nếu tinh thần thư giãn, không căng thẳng thì khi xăm não bộ sẽ không quá tập trung vào các dây thần kinh xúc giác, nên bạn cũng sẽ bớt cảm thấy đau đấy.

Giữ tinh thần thoải mái là cách giảm đau khi xăm rất có hiệu quả nhưng không mấy ai làm được, vì vậy hãy cố gắng áp dụng để có một kết quả hài lòng nhất nhé.

Sử dụng phương pháp ủ tê vùng da xăm mình

Ủ tê vùng da xăm mình là một trong những cách giảm đau khi xăm rất hiệu quả mà các bạn trẻ có thể tham khảo nếu không muốn chịu đau khi xăm hình. Thuốc ủ tê sẽ có tác dụng trong khoảng từ 30 – 90 phút tùy theo lượng thuốc thợ phun xăm sẽ sử dụng cho bạn.

Sử dụng kem ủ tê để hạn chế sự xuất hiện của cơn đau tại vùng da xăm mình

Sử dụng kem ủ tê để hạn chế sự xuất hiện của cơn đau tại vùng da xăm mình

Thuốc ủ tê là phương pháp giúp giảm các cơn đau hiệu quả và rất an toàn khi xăm mình, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng. Mức giá ủ tê cũng không quá đắt, nên bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc phát sinh thêm chi phí lớn khi sử dụng dịch vụ này.

Cầm chặt một vật trong tay hoặc nhai kẹo singum

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khi cơ chằng của cơ thể phải căng ra, sẽ giúp giảm cảm giác bạn bị đau ở một số vùng cơ thể. Do đó, bạn có thể cầm thật chặt một vật gì đó trong tay, hoặc nhai kẹo cao su trong miệng để giúp phân tán sự tập trung của não bộ đối với vùng cơ thể đang xăm mình. Từ đó cũng giúp hạn chế cơn đau một cách rất hiệu quả.

Không sử dụng chất kích thích hay thuốc giảm đau trước khi xăm

Tương tự như khi đi tiêm vaccine hoặc tiêm các loại thuốc vào cơ thể, luôn có khuyến cáo rằng bạn không nên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cafe, trà,… Những hoạt chất có trong những loại đồ uống này sẽ có thể gây ra tình trạng máu bị loãng, từ đó gây khó khăn cho quá trình xăm mình của các bạn.

Không sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích trước khi đi xăm mình để hạn chế tình trạng máu loãng

Không sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích trước khi đi xăm mình để hạn chế tình trạng máu loãng

Ngoài ra, trước khi xăm mình, bạn trẻ cũng nên lưu ý không sử dụng các loại thuốc giảm đau (bao gồm thuốc theo đơn thuốc và thuốc ngoài đơn thuốc). Nhiều bạn thường lầm tưởng sử dụng sản phẩm giảm đau sẽ giúp giảm mức độ các cơn đau khi xăm mình. Các thành phần có trong thuốc sẽ gây ức chế đến dây thần kinh, đồng thời sẽ khiến cho máu bị loãng ra. 

Việc thực hiện các thao tác xăm mình nhiều lần càng khiến gia tăng những cơn đau bạn có thể gặp. Do đó, một trong những cách giảm đau khi xăm hiệu quả chính là không sử dụng các chất kích thích, không sử dụng thuốc giảm đau tối thiểu 48 giờ trước khi xăm.

Chỉ xăm mình khi cơ thể thật sự khỏe mạnh

Lựa chọn xăm mình khi cơ thể khỏe mạnh, đảm bảo về sức khỏe là cách giảm đau khi xăm tiếp theo mà không phải bạn trẻ nào cũng biết. Khi cơ thể ở trạng thái tốt nhất, mức độ của các cơn đau cũng sẽ không quá lớn, hoàn toàn nằm trong khả năng chịu đựng của các bạn trẻ. Quá trình phun xăm cũng diễn ra nhanh chóng mà không gặp nhiều khó khăn, từ đó giảm đau đớn cho bạn.

Ngủ đủ giấc trước khi phun xăm

Nhiều bạn trẻ sẽ không tin, nhưng ngủ đủ giấc cũng là cách giảm đau khi xăm mình rất hiệu quả. Ngủ đủ giấc đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ được thoải mái và khỏe mạnh khi bắt đầu quá trình phun xăm. Và nhờ đó, bạn sẽ nâng cao được khả năng chịu đau của bản thân.

Ngủ đủ giấc trước khi đi xăm mình giúp cơ thể được khỏe mạnh, hạn chế các cơn đau

Ngủ đủ giấc trước khi đi xăm mình giúp cơ thể được khỏe mạnh, hạn chế các cơn đau

Lựa chọn hình xăm, vị trí xăm phù hợp

Hình xăm có kích thước to hay nhỏ, những đặc điểm về số lượng chi tiết, độ phức tạp, màu sắc,… đều có ảnh hưởng chủ yếu đến mức độ đau của xăm mình. Do đó, bạn cần tự cân nhắc dựa trên khả năng chịu đựng của bản thân để lựa chọn hình xăm phù hợp nhất. Với những bạn trẻ mới lần đầu trải nghiệm bộ môn nghệ thuật này, những hình xăm đơn giản sẽ là gợi ý phù hợp. 

Lựa chọn hình xăm vừa phải, không quá phức tạp hay có quá nhiều màu sắc

Lựa chọn hình xăm vừa phải, không quá phức tạp hay có quá nhiều màu sắc

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến lựa chọn vị trí phun xăm cho phù hợp để giúp giảm đi mức độ đau của cơ thể. Nếu không hiểu rõ, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn và giúp đỡ của các thợ phun xăm chuyên nghiệp để lựa chọn vị trí xăm mình ít đau nhất nhưng vẫn nổi bật. 

Nói cho thợ phun xăm biết về cơn đau để được nghỉ ngơi

Việc các cơn đau do mũi kim tiêm phun mực xăm tác động đến vùng da xăm hình là điều không thể tránh khỏi. Do đó, khi bạn cảm thấy các cơn đau này vượt quá phạm vi và khả năng chịu đựng của bản thân, hãy nói ngay với thợ phun xăm để tạm dừng quá trình xăm mình. Được nghỉ ngơi đúng lúc cũng là cách giảm đau khi xăm đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng được ngay.

Nếu bạn quá đau khi phun xăm, hãy nói ngay với thợ phun xăm để kịp thời được nghỉ ngơi

Nếu bạn quá đau khi phun xăm, hãy nói ngay với thợ phun xăm để kịp thời được nghỉ ngơi

Mặc quần áo và lựa chọn tư thế phun xăm thoải mái nhất

Mặc quần áo thoải mái khi đi xăm mình là việc làm được hầu hết các thợ phun xăm khuyến khích khách hàng của mình thực hiện. Quá trình phun xăm có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 30 phút trở lên, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hình xăm. Mặc quần áo thoải mái sẽ giúp bạn giữ được tâm lý tốt nhất trong quá trình phun xăm.

Bên cạnh đó, khi bắt đầu phun xăm, bạn cũng nên tìm kiếm một tư thế ngồi hoặc nằm phun xăm thoải mái nhất. Điều này sẽ giúp giảm bớt tình trạng đau đớn hay khó chịu khi thợ phun xăm thực hiện các thao tác phác thảo, vẽ hình, lên màu hay đổ bóng.

Xăm hình không quá đau nếu như bạn áp dụng thật tốt những cách giảm đau khi xăm hiệu quả trên bài viết chia sẻ. Đồng thời, đừng để nỗi sợ hay sự lo lắng không đâu cản trở bạn thực hiện điều mình yêu thích nhé.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: