Đánh giá

Dị ứng mực xăm là một trong những biến chứng sau xăm do việc sử dụng mực xăm kém chất lượng và một vài yếu tố khác. Tình trạng này làm mất đi tính thẩm mỹ khi làm đẹp, nếu xử lý không khéo léo sẽ để lại sẹo.

Dị ứng mực xăm là gì?

Dị ứng mực xăm là một trong những biến chứng có thể xảy ra sau khi bạn thực hiện công nghệ phun xăm ở bất kỳ vùng da nào. Có thể hiểu một cách đơn giản, dị ứng mực xăm là một phản ứng tự vệ của cơ thể khi bạn đưa một lượng mực xăm vào. Khi cơ thể không thể thích ứng với tác nhân lạ là mực xăm, cơ thể sẽ có những dấu hiệu nhằm cảnh báo cho bạn được biết.

Dị ứng mực xăm là một trong những biến chứng sau phun xăm

Dị ứng mực xăm là một trong những biến chứng sau phun xăm

Dị ứng mực xăm có thể gặp ở mọi người, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Điều này không đồng nghĩa với việc ai cũng sẽ gặp phải tình trạng này. Trong trường hợp cơ thể không đào thải mực phun xăm được đưa vào thì sẽ không xảy ra hiện tượng này. Những bạn có làn da yếu và nhạy cảm sẽ là đối tượng thường dễ gặp phải dị ứng mực xăm.

Nguyên nhân chủ yếu của biến chứng này chính là do chất lượng mực xăm không được đảm bảo. Việc sử dụng các loại mực xăm trôi nổi, không có nhãn hiệu, không đảm bảo độ an toàn cho người dùng sẽ dễ dẫn đến tình trạng dị ứng mực xăm sau phun xăm. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể nhắc đến như mực phun xăm được pha không đúng tỷ lệ, do dụng cụ phun xăm không đảm bảo,…

Những dấu hiệu của việc dị ứng mực xăm

Dị ứng mực xăm sẽ có nhiều mức độ khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng da, vào sự thích ứng của cơ thể hay lượng mực phun xăm được đưa vào cơ thể,…

Tùy theo thể trạng của mỗi người, các dấu hiệu của dị ứng sẽ xuất hiện theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Một số dấu hiệu điển hình, có thể dễ nhận thấy nhất của việc dị ứng mực xăm bao gồm:

 • Nổi mẩn đỏ, có nước hoặc không và ngứa cấp tính trong một khoảng thời gian nhất định sau khi phun xăm;
 • Vùng da phun xăm bị sưng tấy và đau rát, màu mực xăm bị thay đổi;
 • Hình xăm mưng mủ và đóng thành một lớp vảy dày, gây ngứa rát, khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ;
Dị ứng mực xăm có thể dẫn đến tình trạng bị sốt, ớn lạnh

Dị ứng mực xăm có thể dẫn đến tình trạng bị sốt, ớn lạnh

 • Vùng da phun xăm bị lở loét thành từng mảng lớn;
 • Người phun xăm có thể bị nóng sốt do phản ứng tự vệ từ cơ thể, kèm với đó là triệu chứng ớn lạnh.

Dị ứng mực phun xăm trong làm đẹp: phun xăm môi, phun xăm mày

Dị ứng mực xăm là một trong những tình trạng biến chứng sau khi xăm. Không chỉ có riêng các trường hợp xăm nghệ thuật, trong phun xăm thẩm mỹ như mày, môi cũng bị dị ứng mực xăm. Dưới đây là các dấu hiệu dị ứng mực xăm khi phun môi, phun chân mày.

Dị ứng mực khi phun xăm môi

Phun môi là một trong những loại hình làm đẹp được rất nhiều chị em lựa chọn. Một đôi môi đẹp giúp chị em có thể trở nên tươi trẻ, xinh đẹp và thu hút người khác hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp bị dị ứng mực xăm sau khi phun môi. Có rất nhiều lý do để dẫn đến việc dị ứng này, một trong số đó có thể được kể đến bên dưới.

 • Do chất lượng mực xăm: Các cơ sở làm đẹp lựa chọn loại mực phun môi không chất lượng, thiếu nhãn mát, nguồn gốc xuất xứ. Dẫn đến môi sau khi phun xăm xảy ra tình trạng dị ứng.
Dị ứng mực xăm khi phun môi, môi bị sưng phù

Dị ứng mực xăm khi phun môi, môi bị sưng phù

 • Do cơ địa của người làm đẹp: Có không ít các trường hợp bị dị ứng mực phun xăm do cơ địa không phù hợp với loại mực đó khi đưa vào da. Chính vì vậy, sau khi phun dễ gây ra tình trạng dị ứng, môi bị sưng đỏ, không sắc bị thay đổi.
 • Do cách chăm sóc môi sau xăm: Sau khi làm đẹp xong cần biết cách chăm sóc và kiên một số loại thực phẩm cần thiết. Nếu sử dụng các loại thực phẩm có hại cho môi cũng sẽ làm cho môi bị dị ứng sau phun xăm.

Dị ứng mực khi phun xăm mày

Chân mày sau khi phun xăm nếu không chăm sóc đúng cách cũng rất dễ dẫn đến tình trạng dị ứng da do mực xăm. Dưới đây là một trong số các nguyên nhân gây ra dị ứng mực khi xăm mày.

 • Chất lượng mực xăm kém chất lượng, khi được xăm vào da làm da bị dị ứng trước các hóa chất có trong mực xăm.
 • Tay nghề của các kỹ thuật viên khi phun xăm và sử dụng mực xăm.
 • Cơ địa của người làm đẹp quá nhạy cảm với hóa chất.
Dị ứng mực xăm khi phun chân mày

Dị ứng mực xăm khi phun chân mày

Dị ứng mực phun xăm bao lâu thì khỏi?

Tùy theo mức độ dị ứng mực xăm của cơ thể, thời gian hồi phục của mỗi người sẽ có sự khác nhau nhất định. Đối với những trường hợp bị dị ứng nhẹ, được phát hiện kịp thời và điều trị nhanh chóng, bạn sẽ chỉ mất khoảng từ 2 – 5 ngày để hồi phục cơ thể. Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng không quá nghiêm trọng.

Thời gian hồi phục sẽ phụ thuộc vào mức độ bị dị ứng phun xăm của mỗi người

Thời gian hồi phục sẽ phụ thuộc vào mức độ bị dị ứng phun xăm của mỗi người

Đối với những trường hợp dị ứng mực xăm nặng hơn, da bị viêm loét hoặc sưng mủ, gây đau nhức,… thời gian hồi phục của cơ thể sẽ lâu hơn. Câu trả lời dành cho câu hỏi dị ứng mực xăm bao lâu thì khỏi sẽ là trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 2 tháng. Bạn cần có sự thăm khám cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa, tuân theo hướng điều trị và kiên nhẫn để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Cách xử trí khi bị dị ứng mực xăm môi

Khi phát hiện bản thân mình hoặc người thân, bạn bè xung quanh có dấu hiệu bị dị ứng mực xăm, tìm hiểu những cách chữa dị ứng mực xăm là rất quan trọng.

Bạn cần xác định được mức độ nghiêm trọng của tình trạng dị ứng. đến gặp bác sĩ chuyên môn để từ đó có được cách xử trí cho phù hợp nhất. Một số cách thức xử trí phổ biến như:

Bôi thuốc dị ứng mực xăm

Bôi thuốc dị ứng mực xăm là một trong những biện pháp được sử dụng rất phổ biến trong điều trị vùng da bị tổn thương. Các dòng thuốc bôi hiện nay có rất nhiều trên thị trường và bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các nhà thuốc hoặc theo kê đơn của bác sĩ chuyên môn. Cách xử trí này sẽ áp dụng có hiệu quả hơn đối với những trường hợp dị ứng mực phun xăm nhẹ, ở giai đoạn đầu mới phun xăm.

Thoa thuốc điều trị dị ứng mực xăm là cách điều trị phổ biến

Thoa thuốc điều trị dị ứng mực xăm là cách điều trị phổ biến

Bạn có thể sử dụng thuốc chữa dị ứng mực xămi từ 2 – 3 lần mỗi ngày, tùy theo hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất. Lưu ý là vết thương cũng như tay cần được làm sạch trước khi bôi thuốc để tránh nhiễm trùng vết thương. Phương pháp này cần được áp dụng kiên trì trong khoảng từ 2 – 5 ngày để bạn có thể cảm nhận được khôi phục của vùng da phun xăm.

Hút/tẩy mực xăm

Nếu như bạn băn khoăn môi bị dị ứng mực xăm phải làm sao, đối với những trường hợp dị ứng nặng, cách điều trị hiệu quả nhất chính là hút/tẩy mực xăm. Thợ phun xăm sẽ sử dụng dòng mực tẩy và bơm vào vùng da bị dự ứng mực xăm. Sau đó, mực phun xăm cũ sẽ được đào thải ra bên ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho cho vùng da phun xăm được hồi phục.

Hút mực xăm cũ

Hút mực xăm cũ

Với cách điều trị này, bạn cần lựa chọn một địa chỉ phun xăm chất lượng, an toàn và uy tín để thực hiện. Tay nghề của thợ phun xăm cần phải đảm bảo nhằm hạn chế những tác động xấu, gây ảnh hưởng đến vùng da đã tổn thương. Các dụng cụ phun xăm cũng cần được vệ sinh thật sạch trước khi thực hiện, tránh gây nhiễm trùng cho da.

Những lưu ý để hạn chế tình trạng dị ứng mực xăm

Phun xăm nghệ thuật hay phun xăm thẩm mỹ là một trong những công nghệ làm đẹp được rất nhiều chị em rất yêu thích hiện nay nhờ vào sự nhanh chóng và hiệu quả.

Để hạn chế tình trạng dị ứng mực xăm, bạn cần lưu ý lựa chọn địa chỉ phun xăm chất lượng và uy tín. Bạn có thể tham khảo thêm từ những người thân quen, bạn bè thân thiết để chọn lựa được địa chỉ phun xăm chất lượng.

Lựa chọn địa chỉ phun xăm uy tín và chất lượng

Lựa chọn địa chỉ phun xăm uy tín và chất lượng

Một cơ sở phun xăm chất lượng sẽ thể hiện ở đội ngũ thợ phun xăm chuyên nghiệp, có tay nghề cao và chuyên nghiệp. Máy móc, các dụng cụ và thiết bị phun xăm hiện đại, luôn được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành phun xăm cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng dị ứng mực xăm.

Chất lượng mực xăm là yếu tố rất quan trọng mà bạn cần chú ý khi phun xăm. Tìm hiểu thật kỹ về xuất xứ và nguyên liệu của các dòng mực phun xăm cũng là một yếu tố rất cần thiết, giúp bạn bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. Bạn nên tránh xa những dòng mực phun không có nhãn mác rõ ràng, không an toàn cho sức khỏe người dùng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhắc thật kỹ trước khi quyết định có nên thực hiện công nghệ phun xăm hay không. Thăm khám bác sĩ chuyên môn thật kỹ về tình trạng da của bản thân cũng là một điều rất quan trọng trước khi thực hiện phun xăm. Nếu làn da bạn yếu, nhạy cảm,…, các bác sĩ hoặc chuyên viên phun xăm sẽ kịp thời báo cho bạn biết để tránh gây ra tình trạng dị ứng mực xăm.

Thăm khám với bác sĩ chuyên môn trước khi quyết định thực hiện phun xăm

Thăm khám với bác sĩ chuyên môn trước khi quyết định thực hiện phun xăm

Dị ứng mực xăm là một trong những biến chứng rất dễ gặp sau khi thực hiện công nghệ phun xăm. Ai cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng này vì sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau.

Dị ứng mực xăm là tình trạng có thể rất dễ gặp khi thực hiện phun xăm nghệ thuật hoặc phun xăm thẩm mỹ. Do đó, cần lựa chọn các địa chỉ phun xăm sử dụng mực xăm chất lượng, uy tín, nhằm đảm bảo an toàn cho người làm đẹp.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: