Rau muống chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là món ăn quen thuộc đối với mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia thẩm mỹ khuyến nghị rằng, rau muống là thực phẩm cần kiêng khi có vết thương hở. Vậy, nên kiêng ăn rau muống sau khi xăm mày trong bao lâu?
Hãy cùng Dạy Học Phun Xăm tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Tại sao cần kiêng ăn rau muống sau khi xăm mày?
Xăm mày là một phương pháp thẩm mỹ được nhiều chị em ưa chuộng hiện nay. Thông qua bút xăm có gắn đầu kim kích thước siêu nhỏ, các kỹ thuật viên sẽ khéo léo đưa mực vào thượng bì của da, từ đó tạo dáng mày như mong muốn.
Xăm mày có thể khắc phục hầu hết mọi khuyết điểm như lông mày thưa ngắn, không đều, giúp bạn sở hữu đôi chân mày sắc nét, tự nhiên như thật. Phương pháp có nhiều ưu điểm như an toàn, hiệu quả cao, thời gian duy trì của màu mày có thể lên đến 3 – 5 năm.
Hiệu quả của xăm mày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa của từng khách hàng, tay nghề của kỹ thuật viên, chất lượng màu mực, bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng.
Liên quan đến dinh dưỡng, nhiều khách hàng thắc mắc rằng, có được ăn rau muống sau xăm không? Theo các chuyên gia, rau muống là loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn rau muống khi cơ thể đang có vết thương hở, bởi rất dễ gây sẹo lồi.
Trong quá trình xăm mày, những đầu kim siêu nhỏ sẽ tạo vi tổn thương trên bề mặt da. Khi đó, cơ thể sẽ kích hoạt cơ chế tự chữa lành trải qua 3 giai đoạn: cầm màu và viêm, tăng sinh, tái tạo.
Rau muống có hàm lượng lớn chất madecassol có tác dụng kích thích tổng hợp collagen, hình thành tế bào mới để thay thế cho các mô cơ bị tổn thương, qua đó thúc đẩy quá trình lên da non. Nhưng việc sản sinh collagen quá mức sẽ bị tích tụ và hình thành sẹo lồi, nhất là đối với khách hàng có cơ địa sẹo.
Mặt khác, việc ăn rau muống cũng dễ dẫn đến nguy cơ mưng mủ, viêm nhiễm vết thương, khiến màu lên không đều.
Sau xăm mày, cần kiêng rau muống trong bao lâu?
Như đã trình bày, rau muống không tốt cho quá trình lành thương và dễ gây sẹo lồi. Tuy nhiên, cần kiêng ăn rau muống sau khi xăm mày trong bao lâu?
Theo các chuyên gia thẩm mỹ, trong 7 – 10 ngày đầu sau xăm mày, hoặc cho đến khi lớp vảy bong hoàn toàn, khách hàng tuyệt đối không được ăn rau muống.
Trong 14 – 28 ngày tiếp theo, bạn có thể ăn rau muống với số lượng hạn chế. Sau khoảng 1 tháng, lúc này vết thương đã hoàn toàn hồi phục, màu lông mày đã lên đều và đẹp nên bạn dùng rau muống thoải mái theo sở thích.
Xem thêm: XĂM MÔI NÊN ĂN RAU GÌ
Lỡ ăn rau muống sau phun xăm có sao không?
Sau khi xăm mày, các chuyên viên sẽ luôn nhắc nhở bạn nên hạn chế rau muống nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, hiện nay với các phương pháp kỹ thuật hiện đại, bạn sẽ không cần hạn chế rau muống như ngày trước. Dẫu vậy, để đảm bảo sự hồi phục nhanh chóng cho đôi lông mày, tốt nhất bạn vẫn nên kiêng.
Nếu chẳng may bạn ăn phải rau muống, hãy chú ý quan sát những phản ứng cơ thể. Trường hợp xuất hiện những triệu chứng lạ cần liên lạc với chuyên viên để được tư vấn và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, nếu mày đã bong và đang trong quá trình hồi phục thì không ảnh hưởng lớn.
Một số loại rau nên ăn thay thế rau muống sau xăm môi
Vitamin A, C và những chất chống oxy hóa có trong rau muống giúp bạn đảm bảo được sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi phun xăm mày, bạn nên hạn chế ăn rau muống.
Để có thể đảm bảo được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt trong thời gian sau khi xăm mày. Bạn có thể thay thế một vài loại rau khác thay cho rau muống để mày được phục hồi nhanh chóng.
- Rau má: Rau má chứa nhiều chất saponin – với thành phần này giúp hàng lông mày của bạn nhanh chóng được tái tạo tế bào. Nhờ vậy, vết thương của bạn phục hồi tốt hơn.
- Rau diếp cá: Trong rau diếp cá có nhiều vitamin và khoáng chất. Đây đều là các thành phần hữu ích trong việc chống viêm, chống sưng. Sau khi xăm mày, vùng da này rất dễ bị viêm nên việc bổ sung rau diếp cá đóng vai trò quan trọng.
- Tía tô: Mặc dù nhiều người không ăn được tía tô vì mùi khá khó chịu. Tuy nhiên, đây là loại rau có nhiều công dụng hay ho như kháng viêm, kháng khuẩn. Nhờ vậy, những vết thương hở như xăm mày nhanh chóng lành sẹo hơn.
- Rau cải: Cải xoăn được biết đến là một loại rau có nhiều chất chống oxy hóa giống rau muống. Tuy nhiên, rau cải không khiến bạn bị dị ứng như rau muống nên đây được xem là loại rau được khuyến khích ăn sau khi xăm mày.
Nhờ oxy hóa có trong rau cải mà vết sẹo của bạn nhanh lành hơn. Đồng thời, rau cải là một trong các loại rau giúp làn da trở nên săn chắc, khỏe khoắn hơn.
- Bắp cải tím: Đây là loại rau chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Chính vì vậy, mày sẽ được bảo vệ trước tác nhân xâm nhập các chất độc.
- Cải bó xôi: Cải bó xôi được biết đến là thần dược cho việc phục hồi vết thương, tái tạo tế bào. Có thể kể đến như kẽm, sắt, vitamin,…
- Rau đinh lăng: Đây là một loại thảo dược thường xuyên xuất hiện trong các bài thuốc Đông Y. Nó được biết đến là loại rau giúp vết thương nhanh chóng được phục hồi. Mày sau khi xăm xong sẽ trở nên nhạy cảm, rau đinh lăng sẽ giúp nó tái tạo tế bào thần tốc.
Ngoài rau muống, cần kiêng thêm những gì?
Ngoài kiêng ăn rau muống sau khi xăm mày, để quá trình lành thương diễn ra nhanh, màu mày lên đều và đẹp hơn, bạn cũng cần một số thực phẩm như sau:
Hải sản, đồ tanh
Các loại hải sản và đồ tanh như tôm, cua, mực, cá biển chứa hàm lượng protein rất cao. Chúng là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho xương khớp, tăng cường thị lực.
Tuy nhiên, khi cơ thể có vết thương hở nói chung, sau phun mày nói riêng, việc dùng hải sản sẽ kích thích tăng sinh collagen, tăng nguy cơ gây sẹo lồi. Đồng thời gây ngứa vùng da chưa ổn định, thậm chí viêm nhiễm, sưng tấy, kéo dài thời gian hồi phục và lên màu mày.
Thịt gà, đồ nếp
Thịt gà và đồ nếp cũng là những thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn của mọi gia đình Việt. Nhưng cũng tương tự như hải sản, thịt gà chứa nhiều protein, trong khi đồ nếp có tính nóng, sẽ kích thích vết thương, gây viêm nhiễm.
Vì thế, các bác sĩ khuyến nghị không nên sử dụng thịt gà và đồ nếp trong ít nhất 1 tháng sau xăm mày.
Thức uống chứa chất kích thích
Các loại thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, rượu bia, trà cũng nằm trong danh sách cần kiêng sau khi xăm mày. Chất cafein và nicotin có trong những loại thức uống trên làm hẹp mao mạch, dẫn đến giảm lượng máu lưu thông, khiến vết thương lâu lành hơn, màu lên không được như ý.
Tóm lại, cần kiêng ăn rau muống sau xăm mày trong ít nhất 7 – 10 ngày đầu, cho đến khi vết thương đã kéo da non và lớp vảy đã bong hoàn toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiêng hải sản, thịt gà, đồ nếp và các loại thức uống chứa chất kích thích như cà phê, rượu bia để quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn, màu lên đều và đẹp hơn.
Xem thêm bài viết cùng chủ đề:
- Dấu hiệu dị ứng mực xăm | Cách xử lý khi bị dị ứng mực xăm
- Cơ địa sẹo lồi có phun xăm được không? Những lưu ý quan trọng
Bình luận website