5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang muốn tìm hiểu về nghề phun xăm thẩm mỹ và thắc mắc hạn sử dụng của mực phun xăm là bao lâu. Vấn đề này là khó trả lời vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà hạn sử dụng sẽ dài hay ngắn. Sau đây là những yếu tố sẽ quyết định đến hạn sử dụng của mực phun thẩm mỹ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của mực phun xăm

Tùy vào loại mực

Chắc hẳn các bạn đang muốn tìm hiểu về mực phun xăm sẽ biết được hiện nay có hai dòng mực phổ biến là:

Mực vô cơ: Đây là dạng mực oxit sắt được ưa chuộng nhất hiện nay, với nhiều ưu điểm như: độ bền màu cao, lên màu đẹp… nhưng dễ bị nhòe màu trong lúc phun xăm. Do chứa nhiều thành phần hóa học nên loại mực này dễ gây kích ứng đối với làn da nhạy cảm. Thông thường mực vô cơ sẽ có hạn sử dụng lâu hơn.

Mực phun xăm vô cơ thường sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn vì chứa thành phần hóa học

Mực phun xăm vô cơ thường sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn vì chứa thành phần hóa học

Mực hữu cơ: Hay còn được gọi là dòng mực organic đang được nhiều chuỗi hệ thống spa, cơ sở thẩm mỹ chất lượng dùng. Vì thành phần được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên nên hoàn toàn phù hợp với mọi loại da.

Tuy vậy, chúng lại có khuyết điểm là hạn sử dụng của mực phun xăm hữu cơ thường sẽ ngắn hơn do không chứa nhiều chất bảo quản.

Điều kiện bảo quản

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hạn sử dụng của mực phun xăm. Vì không chỉ dựa trên những thông số có sẵn trên sản phẩm mà còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản. Thông thường các sản phẩm này nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp…

Nếu gặp nhiệt độ quá cao thành phần bên trong mực sẽ dễ bị phân hủy thành các chất khác, dẫn đến dễ hư hỏng hơn.

Vậy hạn sử dụng của các loại mực phun xăm thường khoảng bao nhiêu?

  • Đối với dòng mực vô cơ: Thường hạn sử dụng sẽ lâu hơn, khoảng từ 2 – 3 năm tùy vào nhãn hiệu.
  • Đối với dòng mực hữu cơ: Thông thường hạn sử dụng sẽ ngắn hơn có thể khoảng từ 1 – 2 năm.

Bên cạnh đó, các bạn cần đảm bảo có môi trường bảo quản mực sau khi sử dụng đúng chuẩn, vì yếu tố môi trường ảnh hưởng rất lớn đến mực phun xăm.

Nếu bảo quản mực ở điều kiện tốt, đúng cách thì hạn sử dụng có thể lên đến 3 năm

Nếu bảo quản mực ở điều kiện tốt, đúng cách thì hạn sử dụng có thể lên đến 3 năm

Cách bảo quản mực phun xăm đúng cách

Sau khi đã biết được mực phun xăm có thời hạn sử dụng là bao nhiêu, nhiều bạn sẽ thắc mắc về cách bảo quản mực đúng cách

Trước khi sử dụng

Đối với các dòng mực sau khi bạn nhập về sử dụng thì nên bảo quản ở những nơi thoáng mát, đặt trên cao. Không cho chúng tiếp xúc quá lâu với những nơi có nhiệt độ cao như đèn, ánh sáng mặt trời. Phải luôn đảm bảo nơi bảo quản thoáng gió, không ẩm ướt.

Một vài hạn sử dụng của mực phun xăm hữu cơ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ bảo quản, chính vì vậy các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng.

Sau khi đã mở nắp

Sau khi mở nắp sử dụng vô tình chúng ta đã tạo điều kiện để mực tiếp xúc với môi trường tự nhiên như: ánh sáng, không khí, vi khuẩn… sẽ dễ xâm nhập hơn. Chính vì vậy các bạn cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau đây sau khi mở nắp mực phun xăm:

  • Lau sạch phần mực ở viền nắp bằng khăn giấy sạch, vì các phần mực này dễ khô và sẽ rơi ngược vào trong ảnh hưởng đến chất lượng của lần phun xăm tiếp theo.
  • Đậy nắp thật kín tránh không khí và vi khuẩn xâm nhập vào trong.
  • Đặt ở vị trí thoáng mát.
  • Nếu cần thiết các bạn nên dán nhãn ngày mở nắp lên để tiện sử dụng những lọ mực này trước.
Sau khi mở nắp các bạn nên lau sạch miệng của lọ mực để tránh mực vón cục

Sau khi mở nắp các bạn nên lau sạch miệng của lọ mực để tránh mực vón cục

Hạn sử dụng của mực phun xăm có quan trọng hay không?

Đây là câu hỏi chung của nhiều bạn khi mới vào nghề, vì chi phí bỏ ra để mua các loại mực phun xăm cũng không phải rẻ (thường khoảng 300.000 – 500.000 đồng, có khi lên đến vài triệu). Vậy có nên chọn những dòng mực có hạn sử dụng lâu hay không?

Câu trả lời là không cần thiết bạn nhé! Vì chất lượng mực chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn “ghi điểm” với khách hàng. Bên cạnh đó, các sản phẩm mực thường chỉ được sản xuất với lọ nhỏ, nên sẽ rất nhanh hết.

Nếu bạn có lượng khách hàng ổn định thì hạn sử dụng không phải là yếu tố đáng lo. Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến độ bám mực, mức độ kích ứng trên da như thế nào… bên cạnh đó là trao dồi tay nghề để nắm được các kỹ thuật mới.

Chất lượng của mực vẫn là yếu tố quan trọng nhất

Chất lượng của mực vẫn là yếu tố quan trọng nhất

Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn sẽ hiểu hơn về hạn sử dụng của mực phun xăm. Từ đó có được cách bảo quản đúng cách cũng như những tiêu chí khi chọn mực phun xăm sử dụng.

Bài viết liên quan: