Đánh giá

Khi cân nhắc lựa chọn để bước vào ngành làm đẹp, nhiều người thường phân vân giữa học phun xăm thẩm mỹ và học spa. Điều này đặc biệt đúng trong thời điểm hiện tại, khi sự phát triển của ngành làm đẹp đang có những bước tiến rõ ràng. Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi nên học phun xăm hay học spa, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin quan trọng của từng ngành.

Nên học phun xăm hay học spa

Nên học phun xăm hay học spa

Nghề phun xăm là gì?

Phun xăm thẩm mỹ là một phương pháp vẽ hình trên da bằng cách đưa mực vào các lớp da giữa, để tạo ra một hình ảnh trên da. Việc này giúp bạn thỏa mãn được yêu cầu về thẩm mỹ và sở thích của bản thân. Nghề phun xăm thẩm mỹ bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó nổi bật nhất là phun mí, phun chân mày,… Phun xăm có sự khác biệt lớn nhất với xăm hình về thời gian lưu giữ mực. Thông thường những vết mực phun xăm chỉ tồn tại được trong khoảng vài tuần cho đến vài tháng. Trái ngược hoàn toàn so với những hình xăm thông thường có thời gian lưu hình đến hàng chục năm.

Nghề phun xăm bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau

Nghề phun xăm bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau

Nghề spa là gì?

Nghề spa là một nghề mang tính đa nhiệm. Cụ thể spa là hình thức chăm sóc sức khỏe dành cho khách hàng bao gồm cả chăm sóc thể trạng, chăm sóc da,… Trong giới thẩm mỹ, nghề spa thường được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc da, massage,… Đó đều là những lĩnh vực được ưa chuộng hiện nay khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp luôn được ưu tiên bởi chị em phụ nữ. Ngoài ra nghề spa không yêu cầu năng khiếu nghệ thuật mà có thể được thực hiện dễ dàng thông qua việc học và kinh nghiệm.

Nghề spa gắn liền với chăm sóc sức khỏe, massage và thẩm mỹ

Nghề spa gắn liền với chăm sóc sức khỏe, massage và thẩm mỹ

So sánh ưu và nhược điểm của nghề phun xăm thẩm mỹ và spa

Trước khi lựa chọn nghề nghiệp, bạn cần so sánh dựa trên nhiều tiêu chí để dễ dàng lựa chọn. Hãy cùng nhau tham khảo một số thông tin, ưu và nhược điểm của 2 nghề sau để trả lời cho câu hỏi nên học phun xăm hay học spa.

Yêu cầu đối với công việc

Phun xăm là một nghề yêu cầu năng khiếu nghệ thuật đối với người học. Cụ thể phun xăm thẩm mỹ yêu cầu bạn phải có khả năng tạo hình trên da và vẽ nên những hình ảnh do khách hàng yêu cầu. Ngoài ra phun xăm cũng yêu cầu khả năng tập trung cao độ, điều này cũng liên quan tới vấn đề thị lực và sức khỏe của người học.

Spa không yêu cầu năng khiếu thẩm mỹ và có thể dễ dàng học được bởi bất cứ ai. Tuy nhiên không phải ai cũng hợp với nghề spa bởi nó yêu cầu một đôi tay khéo léo và nhẹ nhàng. Thông thường các công việc chính của nghề spa là chăm sóc da, massage,…. Đó đều là những lĩnh vực yêu cầu bàn tay dịu nhẹ và uyển chuyển.

Mức lương

Mức lương là điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý khi quyết định nên học phun xăm hay học spa. Thông thường mức lương của nghề phun xăm tại Việt Nam rơi vào khoảng 7-15 triệu đồng/ tháng. Trong khi đó nghề spa thường có mức lương khoảng 5-12 triệu đồng. Sự chênh lệch trên tương đối nhỏ và có thể thay đổi dựa trên tay nghề và đãi ngộ. Nếu bạn có kỹ năng và trình độ làm việc tốt, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được mức thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng.

Cơ hội phát triển và thăng tiến

Khi theo nghề phun xăm, bạn có thể tự mở phòng làm việc riêng hoặc mở một trung tâm phun xăm lớn hơn. Nếu có năng lực và khả năng kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể phát triển cơ sở của chính bản thân để thu hút thêm nhiều khách hàng.

Khi lựa chọn nghề spa, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như chuyên gia, quản lý hay thậm chí là cả giám đốc. Ngoài ra trong quá trình làm nghề spa, bạn có thể học thêm nhiều kỹ năng khác như làm tóc, làm nails,…

Vậy nên chọn nghề phun xăm hay spa

Phun xăm hay spa đều là những nghề có khả năng hái ra tiền trong thời điểm hiện nay, khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của chị em ngày càng tăng lên. Câu hỏi nên học phun xăm hay học spa có thể được lý giải thông qua 2 yếu tố sau.

Nên chọn nghề phun xăm hay spa

Nên chọn nghề phun xăm hay spa

Lựa chọn dựa vào đam mê và sở thích

Nghề phun xăm thường dành cho những người có năng khiếu về thẩm mỹ. Cụ thể, một người thợ phun xăm thường có kỹ năng và tay nghề tốt để có thể tạo nên những hình ảnh trên da khách hàng. Nghề phun xăm cũng đòi hỏi khả năng tư vấn và hướng dẫn khách hàng về cách chăm sóc da. Đồng thời phải tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn và y tế.

Đối với nghề spa, bạn cần có kiến thức về mỹ phẩm và chăm sóc sức khỏe. Tráo với nghề phun xăm thẩm mỹ, nghề spa không cần năng khiếu thẩm mỹ hay kỹ năng hội họa. Nghề spa yêu cầu bạn đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật chăm sóc sức khỏe như massage, chăm sóc da,… Ngoài ra, nghề spa cũng yêu cầu kỹ năng giao tiếp và hướng dẫn khách hàng về cách chăm sóc da và tư vấn sản phẩm.

Tùy vào sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mỗi người, bạn có thể lựa chọn nghề phun xăm hoặc spa. Nếu bạn yêu thích nghệ thuật và có kỹ năng vẽ tốt, nghề phun xăm có thể là sự lựa chọn phù hợp. Trong khi đó, nếu bạn yêu thích làm đẹp và có kỹ năng massage tốt, bạn có thể nghĩ đến việc theo đuổi nghề spa. Bất kể lựa chọn nghề nghiệp nào, bạn cần cập nhật kiến thức và kỹ năng liên tục để phát triển và thành công trong lĩnh vực của mình.

Chọn nghề phun xăm hoặc spa dựa trên đam mê

Chọn nghề phun xăm hoặc spa dựa trên đam mê

Lựa chọn theo nhu cầu của thị trường

Hiện nay, nhu cầu phun xăm thẩm mỹ ngày càng tăng cùng với sự phát triển của các kỹ thuật phun xăm mới. Ngoài ra những mẫu họa tiết và màu sắc cũng dần trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên, nghề phun xăm cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để có thể thực hiện các họa tiết phức tạp và đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu đáp ứng được yêu cầu chuyên môn và có khả năng làm việc tốt, nghề phun xăm hoàn toàn có thể giúp bạn hái ra tiền.

Nghề spa là một trong những nghề hot nhất hiện nay khi nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe không ngừng tăng lên. Khi khách hàng quan tâm về chăm sóc da và làm đẹp, nghề spa cũng có được thu nhập cao hơn. Nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu của nghề spa và am hiểu về mỹ phẩm, bạn có thể có được thu nhập đáng kể nhờ vào lượng khách hàng dồi dào.

Để lựa chọn nghề phun xăm hay spa thông qua tiềm năng của thị trường, bạn cần tham khảo các báo cáo thị trường và nghiên cứu các xu hướng hiện tại của ngành nghề. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự đam mê và có kỹ năng phù hợp với một trong hai ngành nghề này, thì đó là yếu tố quan trọng hơn cả nhu cầu của thị trường.

Lựa chọn nghề phun xăm hoặc spa dựa theo thị trường

Lựa chọn nghề phun xăm hoặc spa dựa theo thị trường

Nên học phun xăm hay học spa? Câu trả lời hoàn toàn dựa vào chính bản thân bạn dựa trên nhiều tiêu chí lựa chọn khác nhau. Bạn nên lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân để phát triển hơn trong tương lai. Trong bối cảnh xã hội hiện đại, việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp không chỉ đáp ứng nhu cầu kinh tế mà còn thể hiện sự đam mê, sở thích và tầm nhìn trong tương lai của mỗi người.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: