Đánh giá

Hiện nay, xăm hình dường như trở thành trào lưu trong giới trẻ. Ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn xăm hình là cách để thể hiện cá tính riêng của bản thân cũng như lưu giữ kỉ niệm. Việc xăm hình không xấu, tuy nhiên, có những ngành nghề không được xăm hình vì đặc thù, tính chất công việc.

Những ngành nghề cấm xăm hình

Đối với một số ngành nghề có ảnh hưởng lớn đến xã hội và có tính chất đặc thù cao như công an, quân đội thì hình xăm được coi như điều “cấm kỵ”. Theo quy định của pháp luật, có những ngành nghề cấm xăm hoàn toàn. Trong đó, có thể kể đến:

Cảnh sát

Điều lệnh số 01/2010/ĐC-CT ngày 19 tháng 5 năm 2010 của Bộ Công an quy định rõ ràng về việc cấm cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam xăm hình trên người. Việc này được coi là vi phạm nghiêm trọng đạo đức, truyền thống, hình ảnh và uy tín của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam.

Quân đội

Công văn số 25/2015/TT-BQP ngày 15 tháng 7 năm 2015 của Bộ Quốc phòng Việt Nam quy định rõ ràng việc cấm cán bộ, chiến sĩ và nhân viên của Quân đội Việt Nam xăm hình trên người. Việc này được coi là vi phạm quy định của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam về văn hóa đạo đức, tình cảm đồng đội, uy tín của lực lượng.

Pháp luật quy định cấm xăm hình đối với cảnh sát, quân đội

Pháp luật quy định cấm xăm hình đối với cảnh sát, quân đội

Sở dĩ những công việc này bị cấm bởi vì không phải ai trong xã hội cũng đều hưởng ứng việc xăm hình đặc biệt là thế hệ trước. Họ có cái nhìn định kiến đối với người xăm hình và cho rằng những người xăm hình là người không đứng đắn, dân anh chị. Trong khi đó, ngành quân đội, công an từ lâu được xem là một ngành nghề cao quý và luôn nhận được sự tôn trọng người dân. Do đó, việc xăm hình sẽ gây ra sự bất đồng trong xã hội.

05 ngành nghề không nên xăm hình

Bài viết này đề cập về những ngành nghề không được xăm hình mà bạn nên lưu ý trước khi có ý định đi xăm. Tuy nhiên, trước khi chúng ta bắt đầu, hãy nhớ rằng quyết định xăm hình là của bạn. Bạn nên tự quyết định xem liệu nó có ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình hay không. Dù sao, đây là những ngành nghề mà bài viết khuyên bạn nên cẩn trọng khi xăm hình.

Giáo viên

Không có quy định pháp luật nào cấm giáo viên xăm hình. Xăm hình là quyền tự do, riêng tư của mỗi người và không ai có quyền can thiệp vào điều này. Tuy nhiên, giáo viên luôn được xem là một hình mẫu, một người có ảnh hưởng lớn đến tương lai của các em học sinh.

Do đó, nếu bạn muốn trở thành giáo viên hoặc đang là giáo viên, bạn nên cẩn trọng khi xăm hình. Mặc dù sự tiếp cận và quan niệm về xăm hình đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người còn giữ quan niệm cũ về xăm hình như giáo viên là những ngành nghề không được xăm hình.

Nhiều người giữ định kiến không được phép xăm hình đối với nghề giáo.

Nhiều người giữ định kiến không được phép xăm hình đối với nghề giáo.

Hơn nữa, trẻ em có xu hướng bắt chước, học đòi xăm hình một cách tuỳ tiện mà không hề có sự hiểu biết cũng như lường trước những ảnh hưởng của nó sau này. Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ xăm hình ở lứa tuổi học đường và sau đó phải hối hận vì bỏ lỡ cơ hội được vào các trường công an, quân đội.

Nhiều bạn trẻ bỏ lỡ cơ hội vào trường công an vì có hình xăm

Nhiều bạn trẻ bỏ lỡ cơ hội vào trường công an vì có hình xăm

Một số người có thể không muốn cho con em mình học ở trường do giáo viên xăm hình, đặc biệt là khi hình xăm của bạn có chủ đề gì đó có liên quan đến tình dục, tội phạm, hoặc cảnh báo. Vì vậy, nếu bạn quyết định xăm hình, hãy cẩn thận và suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện.

Người hành nghề Luật

Nhiều người nghĩ rằng Luật thuộc những ngành nghề không được xăm hình. Thực tế, chưa có văn bản pháp luật nào cấm xăm hình đối với ngành luật. Tuy nhiên, công việc của người hành nghề Luật thường liên quan đến việc đại diện, bảo vệ công bằng, quyền lợi cho khách hàng. Chính vì thế, hình thức bên ngoài rất quan trọng bởi đây là yếu tố đầu tiên mà khách hàng được cảm nhận từ bạn.

Hình xăm của người hành nghề luật ảnh hưởng đến sự đánh giá từ khách hàng

Hình xăm của người hành nghề luật ảnh hưởng đến sự đánh giá từ khách hàng

Trong quá trình làm việc, hình ảnh và lời nói của người hành nghề luật luôn được xem xét. Một số khách hàng có thể không muốn được đại diện bởi một luật sư có xăm hình, vì họ cho rằng việc này có thể ảnh hưởng đến uy tín và tài năng của luật sư.

Bên cạnh đó, một số môi trường hành nghề luật sẽ có những nội quy riêng. Trong đó, bắt buộc các nhân viên của mình phải tuân thủ theo như cấm xăm hình để phù hợp với công việc. Nếu bạn muốn trở thành luật sư hoặc đang làm việc trong ngành nghề này, hãy xem xét cẩn thận trước khi quyết định xăm hình.

Công chức, viên chức nhà nước

Công chức và viên chức nhà nước thường phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và quy định, bao gồm cả về phục vụ công chúng và về cách phục vụ cơ quan nhà nước. Vì vậy, công việc nhóm này là những ngành nghề không được xăm hình.

Nếu bạn là một công chức hoặc viên chức nhà nước, xăm hình có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến việc phục vụ công chúng và uy tín của cơ quan nhà nước.  Hình xăm của bạn có liên quan đến chính trị, tôn giáo hoặc các vấn đề xã hội nhạy cảm, có thể dẫn đến việc bạn bị đánh giá sai lầm hoặc bị phân biệt đối xử. Vì vậy, nếu bạn làm việc trong ngành công chức, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định xăm hình.

Y tế

Y tế là một trong những ngành nghề quan trọng nhất của xã hội. Trong đó, y tá, bác sĩ, y sĩ là những nhân viên y tế quan trọng nhất trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc xăm hình có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín và độ tin cậy của các nhân viên y tế.

Hành nghề y nên hạn chế xăm hình - thể hiện sự uy tín, chuyên nghiệp

Hành nghề y nên hạn chế xăm hình – thể hiện sự uy tín, chuyên nghiệp

Nếu bạn làm việc trong ngành y tế, bạn cần phải chú ý đến sự chuyên nghiệp và tôn trọng bệnh nhân của mình. Bởi lẽ, xăm hình có thể làm giảm sự tin tưởng của bệnh nhân đối với bạn. Ngoài ra, với các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh và phục vụ bệnh nhân, các nhân viên y tế cần phải đảm bảo rằng xăm hình của họ không ảnh hưởng đến sự an toàn và vệ sinh của bệnh nhân.

Nhân viên ngân hàng

Ngân hàng là một trong những ngành nghề quan trọng nhất trong kinh tế, và nhân viên ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính của khách hàng. Tuy nhiên, việc xăm hình có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín và sự tin tưởng của khách hàng. Nếu bạn làm việc trong ngành ngân hàng, bạn cần phải đảm bảo rằng mình luôn có vẻ ngoài chuyên nghiệp và đáng tin cậy để khách hàng có thể tin tưởng bạn.

Ngành ngân hàng thường có những quy định riêng về việc xăm hình

Ngành ngân hàng thường có những quy định riêng về việc xăm hình

Ngoài ra, các quy định về phục vụ khách hàng và về văn hóa công ty cũng có thể có những hạn chế về việc xăm hình. Nhiều ngân hàng có quy định rằng nhân viên không được phép xăm hình, hoặc chỉ được phép xăm hình nhỏ và không thể nhìn thấy được. Việc không tuân thủ quy định này có thể dẫn đến việc bạn bị cảnh báo hoặc thậm chí là mất việc.

Hơn thế, trong ngành ngân hàng, các cuộc gặp gỡ và giao dịch với khách hàng thường diễn ra trong một không gian kín đáo và trang trọng. Do vậy, việc xăm hình quá lớn hoặc quá nổi bật có thể làm giảm sự chuyên nghiệp và uy tín của nhân viên ngân hàng. Hãy cân nhắc kỹ những ngành nghề không được xăm hình nếu bạn muốn làm việc trong môi trường này.

Tóm lại, pháp luật không có những quy định cụ thể về những ngành nghề không được xăm hình trừ các ngành nghề có đặc thù công việc cao như công an, quân đội. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng thường có cái nhìn không tích cực khi gặp các ứng viên xăm hình. Ngoài ra, một số công ty, doanh nghiệp có những quy định riêng cho việc xăm hình. Do đó, trước khi bắt đầu công việc bạn cần tìm hiểu kĩ yếu tố này để gây thiện cảm cho người phỏng vấn bạn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: