5/5 - (1 bình chọn)

Phun môi là phương pháp cải thiện nhan sắc, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình làm đẹp này cũng mang đến hiệu quả như mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn tình trạng phun môi bị cháy tê và cách điều trị đúng đắn nhất.

Phun môi bị cháy tê là gì?

Phun môi bị cháy tê được giới chuyên môn, các bác sĩ thẩm mỹ, định nghĩa là tổn thương của vùng môi khi thực hiện quá trình thực hiện phun xăm thẩm mỹ. Từ đó, vùng môi, đặc biệt là viền xung quanh, sẽ hình thành nên các mảng da màu đen do bị tổn thương.

Phun môi bị cháy tê là tình trạng phun môi bị hỏng thường gặp ở các nàng

Phun môi bị cháy tê là tình trạng phun môi bị hỏng thường gặp ở các nàng

Dấu hiệu này tương tự như khi làn da của bạn chịu tác động từ ngọn lửa, dẫn đến bị khô hoặc cháy đen hoàn toàn. Đây cũng là nguyên nhân lý giải cho cái tên phun môi bị cháy tê – một trong những trường hợp phun môi hỏng phổ biến nhất hiện nay.

Những vùng da tổn thương này bạn hoàn toàn có thể nhận biết được bằng mắt thường, và khiến cho các cô nàng trở nên kém tự tin khi giao tiếp. Bên cạnh đó, vết thương này nếu không được phục hồi đúng cách, còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn đối với sức khỏe của các nàng phun xăm.

Nguyên nhân phun môi bị cháy tê

Là một biến chứng phổ biến, rất dễ gặp khi các nàng tiến hành phun xăm thẩm mỹ, hiện tượng phun môi bị cháy tê xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể, nàng sẽ có những cách điều trị tương ứng, đảm bảo hiệu quả khôi phục cho vùng da môi. Dưới đây là một số những nguyên nhân cơ bản nhất, khiến nàng bị cháy tê khi phun môi để bạn có thể tham khảo:

Do tay nghề của kỹ thuật viên còn non, yếu

Đứng top đầu trong danh sách những nguyên nhân phun môi bị cháy tên chính là do tay nghề của kỹ thuật viên còn non yếu, không thành thạo các bước trong thực hiện. Từ đó dẫn đến các bước làm bị sai về quy trình, bị chênh lệch về thời gian và gây ảnh hưởng đến kết quả của phun xăm thẩm mỹ.

Ủ tê không đúng quy trình khiến vùng da môi chịu nhiều tổn thương

Ủ tê không đúng quy trình khiến vùng da môi chịu nhiều tổn thương

Trong phương pháp phun xăm thẩm mỹ hiện nay, bước ủ tê trước khi phun xăm giữ vai trò rất quan trọng. Nếu các kỹ thuật viên trực tiếp thực hiện cho các nàng không hiểu rõ và thực hiện thật thành thạo, để thời gian ủ tê quá lâu. Các tế bào ở vùng viền môi sẽ chịu phải các tổn thương nặng nề, biểu hiện thành các dấu hiệu như sưng tấy, rộp nước,…

Nguyên nhân này là rất phổ biến và gặp ở hầu hết các cơ sở phun xăm quy mô nhỏ và vừa, hình thành do mở tự phát và hoạt động lâu đời. Do đó, các nàng khi lựa chọn địa chỉ làm đẹp cần có sự chủ động trong tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ người thân và bạn bè để có được chọn lựa phù hợp nhất.

Do cơ sở phun xăm sử dụng các loại mực in kém chất lượng

Sử dụng mực in kém chất lượng sẽ là nguyên nhân tiếp theo dẫn đến hiện tượng phun môi bị cháy tê các cô nàng nên biết. Mực xăm chính là yếu tố được đưa trực tiếp vào bên trong cơ thể của các nàng, giúp tạo nên màu sắc môi như mong muốn. Nếu sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, gây ra hiện tượng viền môi bị thâm đen.

Sử dụng mực in kém chất lượng là nguyên nhân dẫn đến môi bị cháy tê sau phun xăm

Sử dụng mực in kém chất lượng là nguyên nhân dẫn đến môi bị cháy tê sau phun xăm

Nguyên nhân này sẽ thường xuất hiện nếu nàng lựa chọn những cơ sở phun xăm nhỏ, cơ sở phun xăm không uy tín. Đây là một trong những cách thức giúp các cơ sở này giúp tiết kiệm chi phí nhưng lại gây nguy hiểm cho những khách hàng sử dụng dịch vụ phun xăm.

Do đó, để giúp bảo vệ tốt nhất cho bản thân của mình, nàng nên chủ động tìm hiểu những địa chỉ làm đẹp uy tín và chất lượng. Bên cạnh đó, bạn nên chủ động đề nghị được biết về nguồn gốc xuất xứ và nhập khẩu của những lọ mực phun xăm sẽ được sử dụng. Điều này sẽ giúp nàng thêm yên tâm khi sử dụng dịch vụ làm đẹp.

Do sử dụng các thiết bị phun xăm lạc hậu

Việc sử dụng các thiết bị phun xăm lạc hậu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hệ quả của phun môi bị hỏng là cháy tê vùng viền môi. Để phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của chị em, theo kịp các công nghệ phun xăm mới nhất, máy móc cũng được cải tạo, nâng cấp. Tuy nhiên, nhiều cơ sở phun xăm nhỏ lẻ vẫn duy trì sử dụng những thiết bị phun xăm lạc hậu.

Các thiết bị phun xăm lạc hậu cũng là nguyên nhân khiến nàng gặp phải tổn thương môi khi phun xăm thẩm mỹ

Các thiết bị phun xăm lạc hậu cũng là nguyên nhân khiến nàng gặp phải tổn thương môi khi phun xăm thẩm mỹ

Đầu mực phun xăm quá to, khi tiếp xúc đối với làn da môi non yếu và nhạy cảm của các nàng, sẽ dễ dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng. Từ đó, có thể dẫn đến hình thành các mảng da bị cháy đen, sưng rộp,… Đây là dấu hiệu của phun môi bị cháy tê. Nguyên nhân này tuy không đóng vai trò chủ yếu, nhưng vẫn thường xuyên gây ra tình trạng môi phun xăm bị hỏng.

Do quá trình chăm sóc môi sau phun xăm không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn

Chăm sóc môi sau phun xăm là nguyên nhân tiếp theo, tuy không chiếm tỷ lệ chủ yếu, nhưng vẫn dẫn đến tình trạng phun môi bị cháy tê. Khi thực hiện các công nghệ làm đẹp nói chung, bao gồm phun xăm thẩm mỹ nói riêng, quá trình chăm sóc vùng da sau khi phun xăm là rất quan trọng.

Chăm sóc môi không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập và gây tổn thương cho môi

Chăm sóc môi không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập và gây tổn thương cho môi

Thông thường, sau khi phun xăm môi thẩm mỹ, nàng sẽ được các bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng nhằm hạn chế các rủi ro có thể xuất hiện. Bên cạnh đó, bác sĩ, các chuyên viên cũng sẽ chủ động dặn dò kỹ lưỡng những lưu ý khi chăm sóc cho vùng da môi. Nếu không đảm bảo thực hiện đúng các tiêu chuẩn này, việc xuất hiện tình trạng phun môi bị hỏng là điều khó có thể tránh khỏi.

Do đó, các nàng cần lưu ý các thao tác chăm sóc môi sau phun xăm, xây dựng chế độ ăn uống khoa học và phù hợp để tránh gây kích ứng da. Bên cạnh những lời khuyên từ bác sĩ, nàng có thể tự tìm hiểu thêm tại các website da liễu uy tín để đảm bảo đôi môi phun xăm lên màu chuẩn và đẹp nhất.

Do cơ địa của mỗi người (yếu tố khách quan)

Bên cạnh các yếu tố chủ quan dẫn đến tình trạng phun môi bị cháy tê, khiến các nàng thêm kém tự tin. Tình trạng này vẫn có thể do nguyên nhân khách quan gây ra. Đó chính là do cơ địa của mỗi nàng khi tiếp xúc trực tiếp với mực phun xăm, thiết bị hay dụng cụ phun xăm. Cơ thể không thể thích ứng sẽ tự hình thành cơ chế phản xạ, gây nên những tổn thương nhất định cho vùng da.

Để khắc phục nguyên nhân này, nàng cần phải chủ động trong tìm hiểu và bảo vệ cho bản thân mình một cách tối ưu nhất. Bạn hãy lựa chọn những cơ sở phun xăm chất lượng, thăm khám kỹ lưỡng trước khi áp dụng công nghệ phun xăm môi. Cần nhớ, đây là bước thực hiện rất quan trọng mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua.

Dấu hiệu của đôi môi bị cháy tê sau phun

Kỹ thuật phun môi là một trong những kỹ thuật không khó nhưng đòi hỏi người thợ làm phải vững tay nghề và có kinh nghiệm. Bởi sau khi sử dụng kim xăm đâm vào môi, các tế bào sẽ bị tổn thương và chỉ hồi phục nếu quá trình làm đẹp đáp ứng tiêu chuẩn. Dấu hiệu nhận biết phun môi bị cháy tê do kỹ thuật sử dụng lệch chuẩn và từ các lý do chủ quan khác bao gồm:

Cảm giác tê rần và ngứa ngáy

Đôi môi bị tổn thương vì nhiễm khuẩn sẽ xuất hiện triệu chứng tê rần không dứt, đồng thời ngứa ngáy rất khó chịu. Lúc này, bạn chỉ muốn ấn mạnh vào môi và gãi để “thỏa cơn ngứa”. Hành động đó khiến môi càng tổn thương nghiêm trọng hơn và rất khó để điều trị.

Môi phun bị hỏng xuất hiện cảm giác tê rần

Môi phun bị hỏng xuất hiện cảm giác tê rần

Viền môi xuất hiện các vết đen giống như bị cháy

Dấu hiệu tiếp theo của hiện tượng phun môi bị cháy tê là xung quanh viền môi và hai bên rãnh miệng sẽ có vết đen sạm. Chúng không phân bố đều, tạo cảm giác như bị cháy xém, khiến đôi môi bạn trở nên mất thẩm mỹ.

Màu môi loang lổ, thậm chí không lên màu

Khi quá trình phun môi và chăm sóc hậu kỳ có vấn đề, màu mực sẽ không được đều mà đậm nhạt ở nhiều chỗ khác nhau. Thậm chí, ở một số chị em, mực xăm không còn lại trên môi và màu sắc tự nhiên cũng biến mất. Mỗi bị cháy tê thường bị thâm đen, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến tâm lý của bạn.

Môi bong vảy sớm, có hiện tượng viêm nhiễm

Thông thường, đôi môi của bạn chỉ bong lớp màu sau 5 – 7 ngày phun, đồng thời phần vảy này sẽ tróc theo từng miếng lớn. Tuy nhiên, ở những chị em có dấu hiệu phun môi bị cháy tê, mực xăm sẽ tróc sau 1 – 3 ngày. Bạn cũng sẽ cảm thấy đôi môi sưng bất thường và có dấu hiệu nứt nẻ, chảy máu và mưng mủ.

Môi tróc vảy đúng tiêu chuẩn sau 5 - 7 ngày

Môi tróc vảy đúng tiêu chuẩn sau 5 – 7 ngày

Nổi mụn nước trên da môi

Ở một số trường hợp nghiêm trọng, mụn nước sẽ xuất hiện trên da môi gây đau nhức và mệt mỏi. Nếu thấy dấu hiệu này, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bằng thuốc, kem bôi. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn trong thời gian dài và bạn cần tuyệt đối tuân thủ liệu trình này.

Cách điều trị phun môi bị cháy tê

Phun xăm không thành công, gây phản ứng phụ là điều mà không có chị em nào mong muốn xảy ra. Tuy vậy, vì một số nguyên do mà đôi môi của bạn sẽ bị tổn thương nặng nề, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Để ngăn chặn việc không thể phục hồi, chị em cần đến ngay trung tâm da liễu để được thăm khám đúng cách. Việc điều trị được thực hiện dựa trên liệu trình sử dụng thuốc an toàn.

Nếu muốn sử dụng vaseline, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và mua sản phẩm chất lượng. Những loại thuốc được kê đơn sẽ có tác dụng giảm đau và sưng, làm xẹp mụn nước, giúp giảm thâm.

Bên cạnh đó, nếu quá nặng, các bác sĩ có thể can thiệp màu môi bằng phương pháp sử dụng công nghệ cao. Cách làm này có chi phí khá lớn, đồng thời màu môi cũng không thể như ban đầu.

Vaseline giúp môi bớt sưng và đau nhức

Vaseline giúp môi bớt sưng và đau nhức

Để không phải điều trị lâu dài và tránh tổn thương đôi môi không mong muốn, bạn nên tìm hiểu kỹ spa thực hiện trước khi làm đẹp. Phun môi bị cháy tê sẽ không xảy ra nếu bạn chọn cơ sở chất lượng, nổi tiếng và chuyên nghiệp. Những đơn vị phun xăm “chui” chỉ mang đến cho bạn hậu quả đáng tiếc thay vì làm đẹp theo yêu cầu.

Chăm sóc đôi môi bị cháy tê sau phun tại nhà

Bên cạnh việc điều trị bằng liệu trình da liễu, bạn cần áp dụng thêm các biện pháp chăm sóc tại nhà để đẩy nhanh quá trình hồi phục đôi môi. Bạn hãy tuân thủ những cách làm sau để đảm bảo kết quả nhận được là tối ưu:

Kiêng cữ thực phẩm đúng cách

Phun môi bị cháy tê là tình trạng gây ảnh hưởng lớn đến nhan sắc và cơ thể của bạn. Nó đòi hỏi bạn phải có sự cố gắng và kiên nhẫn khi điều trị, trong đó có phương pháp kiêng cữ thực phẩm gây hại. Những loại đồ ăn như cá, trứng, gà, sữa, rau muống, rau dền, nếp có thể khiến tình trạng chảy mủ xuất hiện. Chúng còn là nguyên do khiến sẹo hình thành, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Rau muống là nguyên nhân khiến sẹo hình thành

Rau muống là nguyên nhân khiến sẹo hình thành

Không chỉ kiêng trực tiếp những món này, bạn còn cần tránh sử dụng chế phẩm từ chúng. Chẳng hạn, bạn không nên ăn phô mai, bánh sữa, bánh bông lan, cá khô,… Tốt nhất, bạn hãy ăn những món không có mùi, ít gia vị và dễ nuốt như cháo, súp và dùng thêm nước trái cây để bổ sung vitamin cho da môi hồng hào.

Không để môi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Tia bức xạ có trong ánh sáng mặt trời là nguyên nhân khiến sắc tố melanin hình thành, gây thâm sạm. Môi sau khi bị cháy tê đã chuyển màu thâm, vì vậy tiếp xúc với ánh nắng sẽ càng đen và mất thẩm mỹ. Vì vậy, khi cần ra ngoài, bạn cần che chắn kỹ càng bằng khẩu trang và hạn chế ra đường vào lúc trời nắng gắt.

Phun môi bị cháy tê là tình trạng nguy hiểm, sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Vì vậy, khi có kế hoạch làm đẹp, bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng và chắc chắn trước khi thực hiện. Bạn hãy tham khảo những thông tin phía trên và có quyết định thật sáng suốt nhé.

Dạy Học Phun Xăm chúc bạn trở nên thật xinh đẹp với đôi môi căng mọng, tươi tắn và quyến rũ.

Bài viết liên quan: