5/5 - (2 bình chọn)

Phun môi là kỹ thuật thẩm mỹ môi hiện đại, giúp xóa bỏ các khuyết điểm như màu môi nhợt nhạt thiếu sức sống, viền môi không rõ. Tuy nhiên, để sở hữu đôi môi tươi tắn, đẹp như ý muốn, bạn cần chú ý chế độ ăn kiêng khem sau thực hiện, mà một trong số thực phẩm cần kiêng là nước mắm? Vậy phun môi kiêng nước mắm bao lâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau đây.

Xăm môi có được ăn nước mắm không?

Phun môi hay xăm môi là những phương pháp làm đẹp rất được ưa chuộng bởi chị em phái đẹp trong thị trường làm đẹp hiện nay mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cũng bởi vì vậy nên những thắc mắc xoay quanh chủ đề này rất được quan tâm và xuất hiện nhiều trên các diễn đàn làm đẹp. Trong đó bao gồm xăm môi có được ăn nước mắm hay không?

Xăm môi có được ăn nước mắm không

Nước mắm là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn

Trên thực tế, nhiều chuyên gia khuyên rằng không nên ăn nước mắm sau khi phun xăm môi. Điều này không phải vì trong nước mắm có chứa thành phần kích ứng hoặc làm ảnh hưởng đến hiệu quả lên màu. Mà thực chất, nước mắm được làm từ cá biển – một trong những nguyên liệu cần kiêng sau khi phun xăm.

Ăn nhiều nước mắm sau khi phun hoặc xăm sẽ tăng nguy cơ khiến môi kích ứng và xuất hiện nhiều rủi ro cho môi sau khi xăm. Chưa kể đến môi sau phun xăm sẽ rất nhạy cảm, nếu ăn nước mắm có tính mặn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vết thương.

Do vậy, không nên ăn nước mắm trong khoảng thời gian đầu sau khi phun xăm môi đâu bạn nhé.

Tại sao phun môi cần kiêng nước mắm?

Phun môi là kỹ thuật dùng bút phun có gắn đầu kim siêu nhỏ để đưa màu mực vào lớp thượng bì của da, giúp đôi môi trở nên tươi tắn, căng mọng và cuốn hút mọi ánh nhìn. So với những phương pháp truyền thống, phun môi có thể giúp giải quyết hầu hết các khuyết điểm mà vẫn đảm bảo tính an toàn, hiệu quả duy trì dài lâu.

Phun môi giúp bạn sở hữu đôi môi căng mọng, tươi tắn, quyến rũ

Phun môi giúp bạn sở hữu đôi môi căng mọng, tươi tắn, quyến rũ

Về bản chất, phun môi tạo ra những vi tổn thương trên bề mặt da, cần có một khoảng thời gian nhất định để tái tạo những tế bào hư tổn và giúp màu môi lên đều, đúng chuẩn. Trong thời gian này, các bác sĩ thường khuyên bạn có một chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý, mà kiêng nước mắm là một trong số đó.

Vậy tại sao cần kiêng nước mắm? Và phun môi kiêng nước mắm bao lâu? Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rằng, nước mắm được tạo nên thông qua quá trình thủy phân protein cá nhờ hệ enzyme protease. Do đó, hầu hết các loại nước mắm đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là chất đạm.

Thế nhưng, nếu dùng lượng đạm vượt quá mức cho phép mỗi ngày sẽ tạo áp lực lên thận và các cơ quan khác, làm mẩn ngứa ở vùng da môi khiến vết thương lâu lành hơn. Đôi lúc còn gây ra tình trạng viêm nhiễm và loang lổ màu rất mất thẩm mỹ.

nước mắm

Nước mắm chứa nhiều đạm, không tốt cho quá trình lành thương và lên màu môi

Hơn nữa, một số loại nước mắm được sản xuất từ cá biển với hàm lượng cao chất histamin. Loại axit amin này đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch cục bộ, giúp duy trì chức năng sinh lý của ruột và dẫn truyền xung thần kinh.

Song, tương tự như đạm, nó cũng có thể gây kích ứng, làm trầm trọng thêm những tổn thương sẵn có, đặc biệt đối với những người có cơ địa dễ dị ứng, nhạy cảm.

Có thể thấy mặc dù nước mắm là nguyên liệu không thể thiếu trong một số món ăn hằng ngày. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đồng thời, nước mắm cũng không thích hợp trong một số trường hợp đặc biệt, cụ thể là sau phun, xăm làm đẹp. Vậy phun môi kiêng nước mắm bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần tiếp theo để rõ hơn nhé!

Phun môi kiêng nước mắm bao lâu?

Nhìn chung, phun môi kiêng nước mắm bao lâu không hoàn toàn cố định ở từng khách hàng. Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người và quá trình hồi phục của vết thương khác nhau ở từng đối tượng.

Nhưng nhìn chung, các chuyên gia cho biết, từ 1 – 7 ngày đầu sau phun môi, vết thương chưa lành, do đó, bạn cần kiêng nước mắm hoàn toàn.

Trong 7 ngày đầu sau phun môi, bạn cần kiêng nước mắm hoàn toàn

Trong 7 ngày đầu sau phun môi, bạn cần kiêng nước mắm hoàn toàn

Từ 7 – 10 ngày tiếp theo, vết thương bắt đầu kéo da non, lớp vảy bong tróc hoàn toàn nên bạn có thể dùng nước mắm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thận trọng dùng với liều lượng tối thiểu để đảm bảo an toàn.

Từ 1 – 3 tháng sau phun môi, vết thương đã lành hẳn, màu mực lên đều và đẹp. Khi đó, bạn có thể dùng nước mắm tùy thích, giúp món ăn thêm đậm đà, tròn vị.

Hãy lưu ý, đối với những khách hàng có cơ địa sẹo lồi hoặc da nhạy cảm thì thời gian này có thể dài hơn. Một cách tốt nhất, bạn vẫn nên kiêng nước mắm cho đến khi màu môi đã lên đều và chuẩn.

Xăm môi ăn mắm nêm được không?

Như những thông tin đã đề cập phía trên, nhiều chị em vẫn thắc mắc không biết rằng xăm môi ăn mắm nêm có được không? Có ảnh hưởng đến hiệu quả lành vết thương và lên màu như các loại nước mắm thông thường hay không?

Mắm nêm là loại nguyên liệu quen thuộc trong nhiều bữa ăn của gia đình người Việt. Chúng là sản phẩm được tạo nên từ việc lên men của quá trình ướp muối con cá (hay cá nêm) cùng với một số nguyên liệu khác như thơm, thính, đường,…. Mặc dù quá trình tạo nên mắm nêm khác với các loại nước mắm thông thường nhưng mắm nêm vẫn có đặc điểm chung là chứa nhiều đạm và mặn.

Do đó, các chuyên gia cũng khuyên rằng trong những ngày đầu sau khi thực hiện phun và xăm môi làm đẹp, bạn không nên ăn mắm nêm. Ngoài ra, một số loại mắm khác như mắm ruốc, mắm cái, mắm làm từ hải sản,… cũng nên tránh để đảm bảo an toàn cho vùng môi tổn thương các bạn nhé.

Ăn gì để môi lên màu nhanh và chuẩn?

Như đã trình bày, bên cạnh các yếu tố tay nghề bác sĩ, kỹ thuật thực hiện thì chế độ chăm sóc cũng có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả sau phun môi. Vì thế ngoài vấn đề phun môi kiêng nước mắm bao lâu, nhiều chị em cũng băn khoăn, không biết nên dùng những thực phẩm nào để thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn, giúp màu môi lên đều và chuẩn hơn.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp màu môi lên nhanh, đều và chuẩn hơn

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp màu môi lên nhanh, đều và chuẩn hơn

Các chuyên gia cho biết, sau phun môi, bạn nên tăng cường dùng những thực phẩm giàu vitamin C như cam, chuối, cà chua, kiwi. Chúng sẽ giúp kích thích tăng sinh collagen và elastin dưới da, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào mới và phục hồi những tế bào bị tổn thương, giúp da sau khi lành trở nên mềm mại hơn.

Bạn cũng nên thường xuyên bổ sung chất xơ có trong các loại rau xanh. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng bắp cải hoặc bông cải, bởi vì cơ thể không kịp tiêu hóa đường phức Raffinose và sẽ gây ra tình trạng đầy hơi.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiêng những thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia để tránh ảnh hưởng không tốt đến quá trình lành thương.

Đặc biệt, cần tuân thủ đúng theo sự chỉ định của bác sĩ hoặc kỹ thuật viên. Nếu muốn sử dụng thêm bất kỳ sản phẩm nào khác hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chỉ như thế mới đảm bảo rằng hiệu quả lành vết thương được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả lên màu như ý muốn.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi phun môi kiêng nước mắm bao lâu, và một số thực phẩm nên dùng để giúp vết thương lành nhanh, màu mực lên đều và chuẩn hơn. Dạy Học Phun Xăm chúc bạn sớm sở hữu đôi môi tươi tắn, căng mọng như ý.

Bài viết liên quan: