5/5 - (1 bình chọn)

Thời nào cũng vậy, việc làm đẹp luôn là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đôi khi trong quá trình đó sẽ xuất hiện những hiện tượng khiến chị em lo lắng tới sức khỏe và tính thẩm mỹ.

Điển hình như tình trạng phun môi lên mụn liti. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì? Cùng đọc bài viết để tìm hiểu cũng như đưa ra được cách giải quyết tối ưu và an toàn nhất.

Phun môi lên mụn liti

Nguyên nhân của tình trạng phun môi lên mụn liti

Hiện nay, phương pháp làm đẹp môi, cải thiện nhược điểm của đôi môi bằng kỹ thuật phun xăm đang được hầu hết chị em lựa chọn. Và trong thực tế, cách này mang lại rất nhiều lợi ích đến việc làm đẹp của các nàng. Tuy nhiên, cũng không ít người gặp phải tình trạng phun môi lên mụn liti, gây ra không ít phiền toái.

Trước khi tìm ra phương pháp khắc phục nhanh chóng, hiệu quả và an toàn, chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trong đó, có hai nguyên nhân mà chúng ta cần xem xét: nguyên nhân khách quan từ đơn vị thực hiện phun xăm và nguyên nhân chủ quan do cá nhân người mắc.

Nguyên nhân khách quan

Việc môi bị mụn nước li ti sẽ xuất hiện trong giai đoạn bong môi – lên màu hoặc sau khi đã lên màu thành công. Với giai đoạn bong da môi, việc xuất hiện mụn nước là hoàn toàn tự nhiên và không có điều gì đáng lo ngại. Chúng sẽ biến mất ngay sau khi mực phun đã lên màu chuẩn.

Nguyên nhân từ phía thực hiện phun xăm

Nguyên nhân từ phía thực hiện phun xăm

Ngược lại, với tình trạng lên mụn sau khi mực đã lên màu thì môi bạn đã có dấu hiệu của việc nhiễm trùng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễm trùng này có thể do lỗi từ khâu chuẩn bị dụng cụ phun xăm. Khi dụng cụ phun xăm không được khử trùng, sát khuẩn kỹ càng, vi khuẩn vẫn còn tồn tại và bám vào môi của những khách hàng tiếp theo. Gây ra hiện tượng nhiễm trùng.

Mực phun không rõ nguồn gốc, hàng giả kém chất lượng cũng sẽ là nguyên nhân chính gây ra vấn đề này. Ngoài ra, điều này cũng có thể do tay nghề của thợ phun xăm.

Nguyên nhân chủ quan

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp nhiễm trùng, phun môi lên mụn liti không bắt nguồn từ khâu thực hiện mà là từ khâu chăm sóc môi của người phun xăm. Có thể trong quá trình ăn uống sinh hoạt, bạn làm vệ sinh môi không đúng cách khiến chúng bị nhiễm trùng. Đặc biệt là trong việc ăn uống. Bởi có rất nhiều loại thức ăn mà người phun xăm không nên và không được ăn.

Nguyên nhân do người xăm không biết cách vệ sinh môi phun

Nguyên nhân do người xăm không biết cách vệ sinh môi phun

Đồng thời, việc bảo vệ, che chắn khi ra ngoài của bạn thực hiện không kỹ càng cũng gây ra tình trạng lên mụn li ti. Bởi lẽ, môi trường bên ngoài, nắng, gió và bụi bẩn cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng mực phun và môi vừa mới phun.

Tình trạng môi lên mụn nước li ti sau khi phun có nguy hiểm không?

Chắc hẳn rất nhiều chị em đang ở trong hoàn cảnh này sẽ cảm thấy hoang mang và lo lắng. Một thông tin vui gửi đến các chị em là tình trạng phun môi lên mụn liti hoàn toàn có thể được chữa trị. Mụn nước li ti trên môi sau khi phun không nguy hiểm gì đến sức khỏe mà chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ người nhìn.

Hơn thế, nếu áp dụng đúng phương pháp, mực phun vẫn lên màu bình thường, không ảnh hưởng gì đến hiệu kết quả quả việc phun môi. Thông thường chỉ sau thời gian điều trị từ 2 – 3 ngày thì môi sẽ trở lại trạng thái bình thường. Người mắc sẽ không còn cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu. Việc ăn uống và vệ sinh cũng không gặp trở ngại nào.

Moi phun lên mụn li ti gây mất thẩm mỹ

Moi phun lên mụn li ti gây mất thẩm mỹ

Cách chữa phun môi lên mụn liti hiệu quả nhất

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giải quyết nhanh chóng tình trạng mụn nước li ti trên môi say khi phun xăm là dùng thuốc bôi. Trước hết bạn cần phải đến gặp chuyên gia da liễu và đơn vị thực hiện phun xăm để xem xét tình hình.

Họ sẽ là người hiểu rõ tình trạng và quyết định loại thuốc để bạn sử dụng. Kiên trì thoa thuốc, làm vệ sinh môi trong vòng 2 – 3 ngày, bạn sẽ thấy được hiệu quả. Loại thuốc bôi da thường được sử dụng cho trường hợp này là acyclovir.

Sử dụng thuốc bôi để đẩy lùi tình trạng mụn nước li ti

Sử dụng thuốc bôi để đẩy lùi tình trạng mụn nước li ti

Cách chống nhiễm trùng sau khi phun môi

Để môi lên màu đẹp, loại bỏ nguy cơ xuất hiện mụn nước li ti chị em cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của kỹ thuật viên. Ngoài ra, các nàng cũng nên ghi nhớ những bí quyết sau:

  • Vệ sinh môi thường xuyên mỗi ngày với nước muối sinh lý;
  • Hạn chế để môi tiếp xúc với nước lạnh, đặc biệt là trong quá trình đang bong da;
  • Sử dụng ống hút khi uống nước;
  • Bổ sung nhiều chất xơ, vitamin c từ hoa quả trong khẩu phần ăn;
  • Tuyệt đối không dùng tay chạm vào môi hoặc bóc da môi trong giai đoạn bong da – lên màu;
  • Sử dụng khẩu trang, che chắn cẩn thận mỗi khi ra ngoài, tránh để bụi bẩn và tác động xấu từ môi trường làm môi nhiễm trùng.

Tình trạng phun môi lên mụn liti đã gây ra rất nhiều điều phiền toái và cảm giác khó chịu đến các chị em. Dạy Học Phun Xăm hy vọng với những thông tin trong bài viết này phần nào trấn an tinh thần cũng như cung cấp những bí quyết hiệu quả giúp chị em “đối phó” với những vết mụn nước khó ưa.

Bài viết liên quan: