Tìm hiểu cách làm mực xăm mày giả tại nhà


Hiện nay những cách làm mực xăm mày giả từ các nguyên liệu tự nhiên hoặc mỹ phẩm có sẵn tại nhà rất thông dụng. Vậy cách làm cụ thể như thế nào? Có đảm bảo về chất lượng và độ an toàn hay không?. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Một số cách làm mực xăm mày giả

Vì nhu cầu luyện tập thực hành phun xăm thẩm mỹ với tần suất cao khiến bạn tốn kém khá nhiều chi phí cho những loại mực xăm chất lượng cao, giá đắt đỏ. Chính vì thế, không ít người chọn mực xăm giả để hạn chế sự tốn kém.

Tuy nhiên, mực xăm giả được bán trên thị trường có thể không đảm bảo chất lượng và độ an toàn đem lại, cũng tốn kém một lượng chi phí kha khá.

Điều này đã khiến cho những cách làm mực xăm giả tại nhà được ưa chuộng nhiều hơn bởi độ an toàn và chất lượng mực được kiểm soát và quan trọng hơn là không tốn kém.

Sau đây là một vài cách làm mực xăm giả được lan truyền nhiều nhất:

Cách pha mực xăm mày từ gỗ

Tro gỗ là nguyên liệu thích hợp để làm mực xăm giả tại nhà
Tro gỗ là nguyên liệu thích hợp để làm mực xăm giả tại nhà

Gỗ sau khi đốt cháy hoàn toàn thành tro sẽ tồn tại ở dạng hoạt chất carbon (một thành phần chính có trong mực xăm màu đen, xám). Chính vì vậy để tạo mực xăm giả màu đen, xám thì gỗ là nguyên liệu phù hợp nhất.

Cách làm mực xăm gỗ như sau:

Bước 1: Chọn gỗ có màu sẫm để cho ra mực xăm đen và màu sáng hơn để cho ra mực xăm xám.

Bước 2: Đốt gỗ cháy hoàn toàn trong điều kiện môi trường sạch để thu được tro. Sau đó, nghiền tro nhuyễn thành bột.

Bước 3: Pha trộn rượu có độ cồn trung bình với bột tro để tạo hỗn hợp mực. Có thể ước lượng tỷ lệ sao cho mực có độ sệt tương đối, không được lỏng. Rượu có tác dụng sát trùng vi khuẩn trong tro rất hiệu quả.

Bước 4: Xay hoặc đánh hỗn hợp cho đến khi đồng nhất và nhuyễn vào nhau là có được mực xăm giả mong muốn.

Cách pha mực xăm mày giả bằng mực có sẵn

Mực xăm mày được bán trên thị trường đều được pha trộn sẵn, có đa dạng màu sắc và có thêm chất bảo quản. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí cho việc luyện tập bạn hoàn toàn có thể pha mực xăm mày giả bằng cách pha trộn các màu mực gốc có sẵn để tạo màu mực mới mong muốn.

Để pha mực xăm đúng cách, bạn phải tuân thủ nguyên tắc về màu như sau:

Nguyên tắc pha mực:

  • Sử dụng mực xăm trắng để mix với các màu chủ đạo nhằm tạo màu mực mới nhạt hơn.
  • Dùng mực xăm vàng để hạ màu xăm mày bị quá đậm, dùng để dặm vào các trường hợp xăm mày bị trổ, bị ngả màu.
  • Sử dụng mực màu đen mí để tăng độ đậm cho mực xăm.

Cách pha mực xăm như sau:

Pha mực xăm cho da trắng

  • Màu nâu đậm: Pha theo tỷ lệ 4:1:2 lần lượt là dung dịch HS, mực màu nâu đen, mực màu nâu tây.
  • Màu nâu nhạt: Pha theo tỷ lệ 2:2 các màu mực nâu tây, nâu xám.
  • Màu nâu gốc vàng: Có thể sử dụng màu nâu đen pha với màu vàng cam theo tỷ lệ 2:1.

Pha mực xăm cho da ngăm

Làn da ngăm khá kén màu vì vậy nếu pha màu mực quá sáng, nhợt màu thì sẽ làm lệch tông so với tổng quan gương mặt, vì vậy bạn có thể pha màu nâu đậm theo tỷ lệ 1:4 với dung dịch HS-1.

Có thể pha mực xăm bằng cách mix các màu mực chủ đạo
Có thể pha mực xăm bằng cách mix các màu mực chủ đạo

Mực xăm giả tự pha có tốt không ?

Những cách làm mực xăm giả trên có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng tồn tại rất nhiều khuyết điểm trong quá trình sử dụng.

Vì vậy mực xăm giả tự pha không được khuyến cáo sử dụng trong phun xăm trên da thật, thay vào đó sẽ phù hợp cho việc luyện tập phun xăm thực hành trên da giả hơn.

Sau đây là một vài khuyết điểm của mực xăm giả tự làm:

Không an toàn

Mực xăm giả tự làm sẽ không đảm bảo an toàn vì không trải qua công nghệ sát trùng kỹ lưỡng. Do đó nguy cơ cao sẽ gây nhiễm trùng máu, viêm da, kích ứng da và dẫn đến mắc các bệnh da liễu nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, nếu nguyên liệu pha mực xăm có nguồn gốc xuất xứ không an toàn sẽ dễ bị biến đổi chất khi pha, tạo thành chất độc khi để lâu ngày. Vì vậy nếu vô tình xăm lên da sẽ gây nhiễm độc và nghiêm trọng hơn là mắc bệnh ung thư da.

Mực xăm giả gây kích ứng da
Mực xăm giả gây kích ứng da

Chất lượng kém

Mực xăm giả pha từ nguyên liệu rẻ tiền, xuất xứ không an toàn sẽ có chất lượng kém về độ bám, độ bền, độ mịn khi xăm lên da. Do đó, mực xăm giả sẽ nhanh phai, bám màu chậm và màu lên không đều, không mịn do thiếu thành phần chất bảo quản.

Ngoài ra, việc tương thích giữa các thành phần pha mực xăm là điều thiết yếu để quyết định chất lượng mực xăm. Tuy nhiên, trong quá trình pha chế, có thể bạn sẽ không đảm bảo được độ phù hợp về liều lượng, các nguyên liệu kết hợp và kết quả là cho ra mực xăm có chất lượng kém.

Mực xăm giả bị phai màu sau vài ngày
Mực xăm giả bị phai màu sau vài ngày

Với những nhược điểm trên, bạn không nên sử dụng mực xăm giả lên da, thay vào đó hãy dùng để luyện tập phun xăm trên da giả sẽ tốt hơn nhé.

Mực xăm giả cũng có những ưu điểm và nhược điểm, còn tùy thuộc rất nhiều vào cách bạn sử dụng. Vì vậy hãy tận dụng thật đúng trường hợp để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn hãy lưu ý về thành phần nguyên liệu, tỷ lệ pha trộn của những cách làm mực xăm giả trên bài viết đề xuất để cho ra chất lượng mực mong muốn nhé.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận