4/5 - (3 bình chọn)

Lựa chọn thực phẩm sau khi phun xăm môi là việc làm quan trọng quyết định tới mức độ hồi phục của da. Chính vì vậy, xăm môi ăn rau gì là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Trong bài viết này, dayhocphunxam sẽ giúp bạn tổng hợp những loại rau tốt nhất được khuyên dùng cho người phun xăm.

Xăm môi nên ăn rau gì?

Rau củ là nhóm thực phẩm lành mạnh, tốt cho người đang có vết thương. Với những chị em mới xăm môi, chuyên gia khuyến cáo nên ăn 3 nhóm rau sau đây:

Xăm môi nên ăn các loại rau nhiều Vitamin A

Vitamin A là dưỡng chất vô cùng quan trọng để giúp đôi môi hồng hào, tươi tắn hơn sau xăm. Bên cạnh đó, vitamin A cũng đóng vai trò như một chất dưỡng ẩm, làm mềm môi, giúp đôi môi luôn mềm mại, mịn màng.

Rau củ giàu vitamin A tốt cho người xăm môi

Rau củ giàu vitamin A tốt cho người xăm môi

Nên ăn các loại rau chứa nhiều Vitamin C

Sau khi phun xăm môi, các chuyên gia đều khuyến khích khách hàng bổ sung nhiều vitamin C từ thực phẩm. Dưỡng chất này có vai trò tăng sinh tế bào mới, giảm sưng viêm và ngăn ngừa thâm môi.

Xăm môi nên ăn các loại rau nhiều Vitamin E

Vitamin E có tác dụng thúc đẩy tái tạo da, ngăn ngừa tình trạng môi bong tróc, thiếu ẩm. Ngoài ra, vitamin E cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích môi lên màu nhanh hơn, tươi tắn hơn sau xăm.

Những loại rau nên ăn sau xăm môi

Dưới đây là danh sách các loại rau được bác sĩ khuyến khích cho người đang cần hồi phục sau khi xăm môi.

Rau bina

Rau bina hay còn gọi rau chân vịt, là loại rau được yêu thích bởi vừa thơm ngon, lại vừa giàu vitamin C và sắt. Đây là bộ đôi dưỡng chất có khả năng bổ trợ cho nhau rất tốt, cung cấp nguyên liệu sản sinh hồng cầu, từ đó giúp môi hồng hào, hồi phục nhanh hơn.

Nên bổ sung rau bina để tăng cường vitamin C cho cơ thể

Nên bổ sung rau bina để tăng cường vitamin C cho cơ thể

Bắp cải tím

Bắp cải tím là món ăn nằm trong top rau củ có nhiều vitamin C nhất hiện nay. Với tỷ lệ vitamin C lên tới 56% DV (giá trị khuyến nghị trong ngày) cùng nhiều chất chống oxy hóa, bắp cải tím xứng đáng là đáp án lý tưởng cho câu hỏi xăm môi nên ăn rau gì.

Cải xoăn

Cải xoăn là loại rau tốt cho người mới phun xăm môi bởi giúp cung cấp nhiều vitamin E và collagen. Hai chất này đóng vai trò rất tích cực trong việc tăng sinh tế bào, sửa chữa thương tổn và rút ngắn thời gian hồi phục của môi sau khi xăm.

Lá tía tô

Đối với người mới xăm môi, lá tía tô là món ăn có lợi bởi chứa hàm lượng hoạt chất chống oxy hóa cao. Ăn 50 – 100gr tía tô mỗi ngày giúp quá trình sản sinh collagen và tế bào mới diễn ra nhanh chóng, từ đó thúc đẩy môi màu hồi phục hơn.

Ăn lá tía tô giúp môi hồi phục nhanh hơn

Ăn lá tía tô giúp môi hồi phục nhanh hơn

Rau diếp cá

Rau diếp cá là một trong những loại thực phẩm giúp làm đẹp da rất tốt. Thành phần rau diếp cá chứa lượng lớn vitamin C, E, K có vai trò giảm đau nhức, hạn chế sưng viêm và dưỡng môi ẩm mịn, mềm mại hơn.

Rau má

Không chỉ là loại rau có tác dụng thanh nhiệt, làm đẹp da, rau má cũng rất tốt cho người mới phun xăm môi. Cụ thể, trong rau má có nhiều hợp chất như sterol, beta carotene, flavonoid, saccharide và saponin đều là các chất giúp tăng đề kháng cho tế bào, phòng chống tình trạng kích ứng, sưng ngứa sau xăm.

Súp lơ trắng và xanh

Nếu chưa biết sau xăm môi ăn rau gì thì súp lơ sẽ là lựa chọn rất hợp lý. Cả súp lơ trắng và súp lơ xanh đều được đánh giá là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, và nhiều khoáng chất. Theo USDA, trong mỗi 100gr súp lơ có đến 48,2mg vitamin C, tương đương 60% nhu cầu vitamin C trong cả ngày của người xăm môi.

Rau súp lơ rất tốt cho những chị em mới xăm môi

Rau súp lơ rất tốt cho những chị em mới xăm môi

Đọt su hào

Đọt su hào có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cũng là món ăn được khuyến khích dùng sau khi mới xăm môi. Ăn đọt su hào giúp bổ sung nhiều loại vitamin như A, B, C, K và các chất chống oxy hóa để tế bào môi nhanh chóng khỏe mạnh trở lại.

Rau cải thìa

Các loại rau họ cải, đặc biệt là cải thìa là món ăn có tác dụng thải độc da và tăng lưu thông máu rất tốt. Nhờ vậy mà môi sau khi xăm có thể giảm bớt nguy cơ thâm tím, thay vào đó là hồi phục nhanh chóng và lên màu tươi tắn hơn.

Măng tây

Măng tây có giá trị dinh dưỡng cao với vitamin A, B, C, axit folic cùng nhiều khoáng chất như canxi, sắt, magie,… Chính vì vậy, đây được xem là thực phẩm rất cần thiết cho những người đang cần bồi bổ cơ thể hay có vết thương hở sau chấn thương, can thiệp thẩm mỹ.

Măng tây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Măng tây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Rau càng cua

Rau càng cua là thành phần quen thuộc trong nhiều món salad, cũng là loại rau có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Với hàm lượng vitamin C, vitamin A dồi dào, rau càng cua sẽ giúp rút ngắn thời gian môi bong vảy, đồng thời tăng tỷ lệ giữ màu trên môi sau khi bong.

Rau mồng tơi

Nhắc tới các loại rau tốt cho da và môi xăm nhất thì chắc chắn phải kể đến rau mồng tơi. Với ưu điểm giàu dưỡng chất, rau mồng tơi là nguồn dinh dưỡng bổ ích cho những người đang cần hồi phục vết thương trên da như phun xăm môi, phun xăm lông mày, phun xăm body.

Rau tàu bay

Loại rau rừng này không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà còn được xem như một vị thuốc nam bởi có nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Với những người vừa xăm môi, rau tàu bay giúp bảo vệ tế bào, giảm tỷ lệ đào thải mực xăm và giúp môi giữ màu tốt hơn sau khi bong vảy.

Rau tàu bay vừa là món ăn ngon, vừa là vị thuốc quý

Rau tàu bay vừa là món ăn ngon, vừa là vị thuốc quý

Rau mùi tây

Bên cạnh tác dụng tăng hương bị cho món ăn, rau mùi tây còn là vị thuốc tốt để giảm đau, hồi phục vết thương. Trong rau mùi tây chứa nhiều vitamin C cùng chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid, carotenoid giúp tăng miễn dịch tế bào, thúc đẩy trao đổi chất và chữa lành thương tổn.

Rau cần tây

Cần tây là loại rau yêu thích của nhiều chị em bởi công dụng giảm cân, giữ dáng tuyệt vời. Không chỉ vậy, cần tây còn giúp chống viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả, thích hợp với những người đang cần hồi phục sau khi phun xăm nói chung và xăm môi nói riêng.

Rau đinh lăng

Theo Đông Y, lá đinh lăng có công dụng bổ huyết, giải độc, tiêu viêm, thích hợp với người đang bị sưng đau sau khi phun xăm môi. Bạn có thể dùng lá đinh lăng nấu nướng uống trong ngày, hoặc chế biến đơn giản như hầm xương, nấu canh, trộn gỏi đều rất ngon và bổ dưỡng.

Ăn rau đinh lăng giúp giảm sưng viêm môi hiệu quả

Ăn rau đinh lăng giúp giảm sưng viêm môi hiệu quả

Rau xà lách

Trong số các loại rau phổ thông thì xà lách là món rau giàu vitamin A hàng đầu. Ăn xà lách mỗi ngày giúp cơ thể có đủ vitamin A để xây dựng lại tổ chức biểu mô da, ngăn ngừa sừng hóa, bong tróc môi cũng như kích thích môi lên màu nhanh hơn sau xăm.

Rau cải

Rau cải xanh có thành phần vitamin K, vitamin C lớn giúp bảo vệ tế bào, tăng tốc độ làm lành vết thương hiệu quả. Với hương vị thơm ngon và khả năng biến tấu đa dạng, bạn có thể chế biến rau cải theo nhiều cách khác nhau để làm phong phú cho thực đơn hàng ngày.

Rau lang

Rau lang là món đặc sản làng quê thơm ngon được nhiều người yêu thích. Nhờ thành phần dinh dưỡng giàu có, đặc biệt là vitamin B6, C và riboflavin, rau lang sẽ nuôi dưỡng tốt cho các tế bào môi đang bị thương, kích thích môi bong vảy nhanh chóng chỉ sau 5 – 7 ngày.

Không chỉ thơm ngon, rau lang còn là món ăn giàu dinh dưỡng

Không chỉ thơm ngon, rau lang còn là món ăn giàu dinh dưỡng

Rau bí

Rau bí là phần ngọn non của cây bí đỏ, được sử dụng trong các món luộc, món xào thơm ngon, hấp dẫn. Nếu như mới xăm môi, bạn nên bổ sung loại rau này vào khẩu phần để tăng cường thêm vitamin A, giúp cho môi lên màu hồng hào, tươi tắn hơn.

Rau ngò gai

Lá ngò gai còn gọi là ngò tây, mùi gai, là một loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Theo một số nghiên cứu, ngò gai chứa nhiều hợp chất giảm viêm mạnh mẽ như steroid, saponin và flavonoid giúp hạn chế tình trạng sưng đau môi sau khi phun xăm.

Rau lá lốt

Một đáp án khác cho câu hỏi xăm môi ăn rau gì đó là lá lốt. Đây là một trong những loại rau có dược tính tốt nhất bởi tác dụng giảm đau nhức, cầm máu, chống sưng viêm. Vì vậy, bạn có thể thêm lá lốt vào khẩu phần ăn hàng ngày nếu như đang gặp phải tình trạng sưng đau môi sau khi xăm màu.

Lá lốt có tác dụng giảm sưng viêm sau xăm môi

Lá lốt có tác dụng giảm sưng viêm sau xăm môi

Xăm môi có được ăn rau ngót không?

Rau ngót là thực phẩm được khuyến khích dành cho người mới phun xăm môi. Sở dĩ như vậy bởi loại rau này chứa lượng lớn vitamin A có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, dưỡng ẩm và thúc đẩy môi hồi phục nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, ăn rau ngót cũng giúp cung cấp thêm các chất vitamin C, vitamin K, folate và sắt. Đây đều là những thành phần quan trọng tham gia vào quá trình tái cấu trúc da, nuôi dưỡng tế bào, giúp môi nhanh chóng bong vảy và lên màu tươi tắn.

Người xăm môi nên bổ sung các món từ rau ngót

Người xăm môi nên bổ sung các món từ rau ngót

Xăm môi có được ăn rau dền không?

Người mới xăm môi nên ăn nhiều rau dền bởi sẽ cung cấp nhiều vitamin E, A, B, K,…cùng các khoáng chất tốt cho cơ thể. Các món từ rau dền, đặc biệt là rau dền đỏ giúp cho môi nhanh chóng lên màu và giữ màu tươi tắn, hồng hào hơn.

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, rau dền cũng chứa chuỗi axit amin tương đối đầy đủ. Các axit amin này sẽ liên kết với vitamin E để hình thành màng bảo vệ tế bào da, ngăn ngừa gốc tự do hay sự xâm nhập của vi khuẩn gây nhiễm trùng ở vết thương phun xăm.

Rau dền chứa nhiều vitamin tốt cho môi

Rau dền chứa nhiều vitamin tốt cho môi

Không nên ăn rau gì có hại sau khi phun môi?

Ngoài danh sách những loại rau cần ưu tiên sau khi xăm môi thì bạn đọc cũng nên nhớ tránh một số món rau không tốt sau đây:

Rau muống

Đối với những người mới xăm môi hoặc đang có vết thương hở trên da, rau muống có thể khiến bạn cảm thấy nhức và ngứa. Ngoài ra, ăn nhiều rau muống sau khi xăm môi dễ tăng nguy cơ sẹo lồi, khiến đôi môi trở nên xấu xí và mất cân đối.

Rau rút

Mặc dù có hương vị thơm ngon nhưng rau rút lại chứa lượng canxi rất lớn, không tốt cho những người mới xăm môi. Sở dĩ như vậy bởi cơ thể rất khó tiêu thụ hết canxi khi ăn nhiều rau rút, dẫn tới tình trạng thừa khoáng, tích tụ canxi và tăng nguy cơ đùn da, sẹo thâm cho môi.

Ăn quá nhiều rau rút có thể gây dư thừa canxi

Ăn quá nhiều rau rút có thể gây dư thừa canxi

Dưa chua (cải chua)

Các loại dưa chua được lên men từ muối nên có chứa hàm lượng nitrat lớn. Nếu ăn nhiều dưa chua, thành phần nitrat này có thể khiến môi lâu lành hơn, đồng thời tác động xấu tới hệ tiêu hóa cũng như hoạt động bài tiết.

Những lưu ý khi bổ sung rau sau khi xăm

Khi chọn loại rau củ để ăn sau khi xăm môi, chị em cũng cần ghi nhớ một số điều quan trọng sau đây:

  • Nên chọn các loại rau lá ngắn hoặc cắt nhỏ rau để hạn chế tối đa bị chạm vào môi khi ăn.
  • Trong thời gian chưa bong vảy môi, tốt nhất nên ăn rau dạng xay và sử dụng ống hút.
  • Chế biến rau đơn giản, không nên dùng gia vị quá cay, quá mặn.
  • Không nên chấm rau cùng nước tương hay nước dùng đậm màu vì có thể khiến môi bị thâm.
  • Ăn đa dạng nhiều loại rau để cân bằng dinh dưỡng và không bị ngán.
  • Kết hợp ăn rau cùng trái cây và uống nhiều nước để tăng đề kháng cơ thể.
  • Tham khảo ý kiến từ chuyên gia để có lời khuyên phù hợp khi chăm sóc môi sau phun xăm.
Nên xây dựng thực đơn rau đa dạng

Nên xây dựng thực đơn rau đa dạng

Như vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn đọc danh sách thực phẩm tốt nhất trả lời cho câu hỏi xăm môi ăn rau gì. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn sớm có được đôi môi hồng hào, tươi tắn như mong đợi.

Bài viết liên quan: