5/5 - (1 bình chọn)

Cà muối là món ăn dân dã của người Việt, thường xuyên có mặt trong những bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, sau khi xăm môi bạn phải kiêng ăn một số món và không ít người thắc mắc rằng liệu xăm môi có được ăn cà muối không? Để giải đáp cho thắc mắc này, bạn đừng bỏ qua những thông tin đáng giá dưới bài viết dưới đây nhé.

Xăm môi có được ăn cà muối không?

Thông thường sau khi xăm môi bạn sẽ được khuyến cáo không nên ăn các loại thịt, đồ tanh, đồ nếp và nên ăn nhiều các loại rau củ, thực vật.

Thế nhưng, không hẳn loại thực vật nào cũng không cần kiêng cữ. Vì vậy nhiều người vẫn thường nghi vấn rằng liệu sau khi xăm môi có được ăn cà muối không? Vậy câu trả lời chính xác là gì?

Hầu hết các loại cà khi muối sẽ biến đổi khá nhiều về thành phần dưỡng chất và nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho khỏe. Tuy nhiên, những dưỡng chất đó không gây ảnh hưởng đến kết quả phun xăm môi, vì vậy bạn vẫn có thể ăn cà muối bình thường.

Xăm môi có thể ăn cà muối bình thường

Xăm môi có thể ăn cà muối bình thường

Mặt khác, nếu cà muối còn non thường sẽ có nhiều mủ. Lượng mủ sẽ gây tức và đau nhức các vết thương hở, vì vậy sau khi xăm môi khoảng 1 tuần thì bạn mới có thể sử dụng cà muối nhé.

Tóm lại câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi xăm môi có được ăn cà muối không, là có thể ăn. Tuy nhiên, nên kiêng cà muối trong 1 tuần đầu để vết thương mau lành, không bị đau tức, khó chịu nhé.

Không nên ăn nhiều cà muối sau khi xăm môi

Như đã đề cập đến ở trên, mặc dù bạn có thể ăn cà muối sau khi xăm môi tuy nhiên vẫn phải hạn chế, tại sao lại như vậy?

Sau khi xăm môi khoảng 1,2 tuần đầu thì vết thương xâm lấn do kim tạo nên còn khá mới. Các tế bào biểu mô lúc này đang bị suy yếu và bắt đầu quá trình tái tạo, phục hồi các thương tổn, đào thải các tế bào chết xỉn màu.

Do đó, giai đoạn này rất nhạy cảm với các tiếp xúc vật lý lẫn việc bổ sung dưỡng chất.

Mặt khác, cà muối khi muối lên sẽ sinh ra nhiều vi sinh vật lên men. Những vi sinh vật có thể có hại và cũng có thể có lợi cho vết thương xăm môi. Tuy nhiên, để phòng ngừa các vi sinh vật gây nhiễm trùng, lên mụn nước trên môi thì bạn vẫn nên hạn chế ăn nhiều cà muối sau khi xăm môi nhé.

Hạn chế ăn nhiều cà muối để tránh bị nhiễm trùng

Hạn chế ăn nhiều cà muối để tránh bị nhiễm trùng

Ngược lại, bạn nên vệ sinh môi thường xuyên, thoa thuốc và dưỡng môi thật tốt để môi phục hồi nhanh chóng. Nếu công tác chăm sóc sau xăm môi tốt, thì bạn có thể thoải mái ăn nhiều cà muối sau 1 tuần kể từ khi xăm môi nhé.

Kiêng cữ những gì sau khi xăm môi?

Để môi lên màu chuẩn, không bị nhiễm trùng, lên mụn nước hay phát sinh bất cứ biến chứng nào thì bạn phải tuân thủ các kiêng cữ trong vấn đề vệ sinh, sinh hoạt, ăn uống.

Sau đây là một vài chú ý kiêng cữ mà nhiều người thường vô tình mắc phải. Bạn hãy tham khảo để phòng tránh cho bản thân và chăm sóc môi sau xăm hiệu quả nhé.

Kiêng cữ trong vấn đề vệ sinh môi

Sau khi xăm môi, bạn phải chú ý hơn đến vấn đề vệ sinh môi theo lời bác sĩ chỉ định. Bạn nên vệ sinh môi với nước muối sinh lý hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng mỗi ngày 2-3 lần để môi luôn sạch, không bị vi khuẩn thâm nhập.

Vệ sinh môi thật tốt để môi mau lành

Vệ sinh môi thật tốt để môi mau lành

Ngoài ra, không để môi tiếp xúc với nước khi môi chưa bong tróc hoàn toàn. Tuyệt đối không dùng bất kỳ thuốc bôi hay mỹ phẩm lên môi trong khoảng 1 tháng sau khi xăm môi.

Kiêng cữ trong sinh hoạt

Trong vấn đề sinh hoạt, khoảng 1-2 tuần đầu sau khi xăm môi thì bạn nên chú ý không dùng tay hay vật dụng bẩn chạm vào môi, vì làm vậy sẽ vô tình đưa vi khuẩn tấn công và gây nhiễm trùng môi.

Ngoài ra, khi môi có dấu hiệu bong tróc lớp sừng bạn không nên cạy gỡ lớp sừng. Việc tự ý cạy gỡ sẽ khiến môi bị thương tổn vật lý và màu mực xăm lên không đều, bị loang lổ. Không mím miệng, cắn môi trong 2 tuần đầu để vết thương lành đúng thời gian dự kiến nhé.

Kiêng cữ trong ăn uống

Trong vấn đề ăn uống, bạn không nên ăn đồ ăn cay nóng, dầu mỡ trong 1 tuần đầu sau khi xăm môi. Đồng thời, không được sử dụng thức uống có cồn, chất kích thích trong giai đoạn này.

Hạn chế hoặc kiêng cữ đối với các thực phẩm nhiều đạm, đồ tanh, nhiều mủ, đồ nếp, hải sản hoặc thịt có màu đỏ, màu sẫm. Ngược lại nên ăn nhiều thực phẩm sạch có chứa vitamin, các vi lượng khoáng tốt cho máu để giúp môi lên màu chuẩn hơn nhé.

Kiêng ăn các thực phẩm tanh, nhiều đạm sau khi xăm môi

Kiêng ăn các thực phẩm tanh, nhiều đạm sau khi xăm môi

Câu trả lời chuẩn xác cho thắc mắc xăm môi có được ăn cà muối không? đã được giải đáp chi tiết. Vì vậy, bạn hãy áp dụng kiến thức bổ ích cho bản thân để quá trình chăm sóc môi sau xăm tại nhà thuận lợi hơn.

Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý một số các vấn đề kiêng cữ khác trên bài viết đề cập, để không mắc phải và đem lại kết quả thẩm mỹ không như mong muốn nhé. Dạy Học Phun Xăm chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan: